Một chương trình HVVNT về huyện Châu Đức, BRVT năm 2016

1. Huyện Long Điền (21 – 23/8)

Long Điền là huyện hội tụ các tiềm năng để phát triển nghề đánh bắt và chế biến hải sản. Có cảng cá Phước Tỉnh là cảng lớn nhất tỉnh luôn tấp nập tàu thuyền ra vào, đi đôi với đánh bắt hải sản là các dịch vụ và các ngành nghề khác có điều kiện phát triển như: cung ứng xăng dầu, dịch vụ cung cấp nước ngọt, sản xuất nước đá, đóng sửa tàu thuyền, cơ khí sửa chữa, các mặt hàng hải sản đông lạnh như: cá khô, nước mắm, chế biến thức ăn gia súc…

Mặt bằng phiên chợ tại đường vào chung cư Kim Tơ, gần công viên xã Phước Tỉnh. Mặt nằm ngay trục lộ chính và tập trung đông dân cư.

Chợ xã Phước Tỉnh nằm ngay trung tâm xã, cách trung tâm huyện Long Điền khoảng 10km. Chợ có khoảng 200 tiểu thương, bán nhiều loại hàng hóa, chợ hoạt động từ 6h – 17h hàng ngày.

Theo khảo sát từ dự án HVVNT của Trung tâm BSA, các mặt hàng tại đây như sau:

Hóa mỹ phẩm: Sản phẩm của Lix, Mỹ Hảo được trưng bày khá nhiều tại các quầy hàng trong chợ. Theo các tiểu thương, nước giặt, xà bông của Lix được người dân ưa chuộng, trong khi nước rước chén Mỹ Hảo bán rất chạy tại đây.

Ngoài ra, sản phẩm của các công ty đa quốc gia cũng trưng bày khá nhiều trong chợ, như Omo, Aba, Surf, Ariel…

Hàng thời trang: Mặt hàng này không phong phú, có ít các cửa hàng kinh doanh hàng may mặc trong chợ. Sản phẩm bày bán đa phần là dây nịt, bóp da, giày dép và quần áo may sẵn… Và đây chủ yếu là sản phẩm không có thương hiệu được nhập từ TPHCM.

Sắp đến ngày khai trường, các sản phẩm balô, túi xách, vali được bày bán khá nhiều trong các cửa hàng.

Đồ nhựa, inox: Các sản phẩm nhựa như bàn, ghế, thiết bị gia dụng được bán tại các cửa hàng ngoài khu vực chợ. Riêng mặt hàng inox, có nhiều thương hiệu lạ được bày bán, chủ yếu là các sản phẩm bàn tròn, vuông và ghế…

Thực phẩm: Có nhiều thương hiệu Việt Nam xuất hiện tại đây, như Bích Chi, Miliket, Cholimex, Thái Long, Nam Phương VN, Bidrico…

Người dân Vũng Tàu sẽ được nhận nhiều món quà ý nghĩa từ Chuyến xe bất ngờ

2. Huyện Đất Đỏ (25 – 27/8/2017)

Huyện Đất Đỏ phát triển cả trồng trọt lẫn chăn nuôi, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đang có chiều hướng phát triển, trước hết trong lĩnh vực chế biến lương thực, thực phẩm, gia công cơ khí, sản xuất nước đá. Một số nhà máy công nghiệp có quy mô lớn đi vào hoạt động.

Mặt bằng phiên chợ là Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao huyện. Đối diện với Trung tâm hành chính huyện và cách chợ Đất Đỏ khoảng 300m. Mặt bằng lát gạch sạch sẽ, xung quanh có hàng rào bao bọc an toàn. Đây là địa điểm vui chơi giải trí và tập trung đông dân vào buổi tối.

Chợ Đất Đỏ được coi là chợ lớn nhất huyện với nhiều cửa hàng và là nơi phân phối sản phẩm đến các xã. Tại chợ, xe tải chuyển hàng tấp nập vào sáng sớm. Chợ chia ra từng khu riêng biệt, như thực phẩm sống, chế biến, gia dụng… và tất cả đều trong nhà lồng. Chợ với khoảng 400 tiểu thương buôn bán thường xuyên.

Các mặt hàng tại huyện như sau:

Hóa mỹ phẩm: Xuất hiện nhiều sản phẩm mang thương hiệu HVNCLC của Lix, Mỹ Hảo, SCC, Family, Sumo…

Theo tiểu thương, người dân ở đây mua hàng theo chương trình quảng cáo trên tivi, sản phẩm nào quảng cáo tốt sức tiêu thụ sẽ tốt. Riêng sản phẩm của Mỹ Hảo và Lix bán khá tốt vì có khuyến mãi, quà tặng khi mua hàng.

Hàng thời trang đa dạng và việc trưng bày sản phẩm được chú trọng, tuy nhiên sản phẩm đa phần có nguồn gốc là hàng Trung Quốc hoặc không có nhãn mác.

Thực phẩm, theo đánh giá của người dân, sản phẩm nước tương và nước mắm của Cholimex có mức tiêu thụ cao (Cholimex đang đẩy mạnh làm chương trình cho nước mắm và nước tương của mình tại đây). Người dân không có sự lựa chọn nhất quán về hàng hóa mà đa phần mua sắm theo khuyến mãi và giá cả.

Đồ nhựa, inox gia dụng, sản phẩm của các thương hiệu như Duy Tân, Đại Đồng Tiến, Qui Phúc, Tý Liên xuất hiện nhiều tại đây, nhưng đa phần là các sản phẩm nhỏ. Các loại tủ, bàn ghế… được trưng bày tại các cửa hàng trang trí nội ngoại thất bên ngoài chợ.

Sản phẩm inox của Qui Phúc xuất hiện nhiều tại chợ, nhưng cũng có các sản phẩm khác không phải là HVNCLC.

bài, ảnh: T. Quỳnh