Tổng thống Hàn Quốc nói gì về kỳ tích của U.23 Việt Nam?

(Vietnamtimes)- Sau khi chứng kiến tuyển U.23 Việt Nam (VN) lập nên kỳ tích và thi đấu đầy quả cảm trong thời tiết khắc nghiệt ở trận chung kết Giải vô địch U.23 châu Á 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cảm phục gửi thư chúc mừng và ca ngợi HLV Park Hang-seo và các học trò. 

Những lời khen ngợi của Tổng thống Moon Jae-in được đăng tải trên tài khoản Facebook và được hầu hết các tờ báo lớn của Hàn Quốc dẫn lại. Trong bức thư của mình, ông Moon Jae-in cho rằng U.23 VN đã chơi một trận đấu thể hiện những tố chất tốt nhất, đặc biệt là tinh thần thể thao tuyệt vời trong một trận đấu phải chơi dưới “bão tuyết”.

“Tôi hoan nghênh ông Park (HLV tuyển U.23 VN) về thành tích của ông ấy cho sự vươn mình của các tuyển bóng đá quốc gia VN. Tôi vui mừng vì Hàn Quốc và VN là bạn bè thân thiết của nhau”, Tổng thống Moon Jae-in viết.

Bức thư khen ngợi HLV Park Hang-seo và tuyển U.23 VN của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trên tài khoản FacebookCHỤP MÀN HÌNH

Ông Moon Jae-in khen ngợi: “Chúng tôi thật sự cảm phục những nỗ lực của HLV Park, người đã đưa tuyển U.23 VN lên đỉnh cao của bóng đá châu Á chỉ trong vòng 3 tháng được bổ nhiệm”. Theo ông Moon Jae-in, tuyển U.23 VN do HLV Park Hang-seo dẫn dắt dù giành ngôi á quân Giải vô địch U.23 châu Á 2018 nhưng họ đã làm nên lịch sử khi trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên lọt vào một trận chung kết của giải châu lục.

Cũng như Tổng thống Moon Jae-in, các kênh truyền thông Hàn Quốc cũng đồng loạt khen ngợi hành trình phi thường của HLV Park Hang-seo và tuyển U.23 VN tại Giải vô địch U.23 châu Á 2018. Theo đó, truyền thông xứ sở kim chi còn đặc biệt ấn tượng với sự cuồng nhiệt và tình yêu bóng đá của CĐV tại đất nước VN.

Các tờ báo như Chosun Ilbo, Hankook Ilbo, Sportal Korea… tiếp tục ví HLV Park Hang-seo bằng những mỹ từ đẹp nhất dành cho người được CĐV VN gọi là “Hiddink của VN”.

 

Tổng thống Hàn Quốc 

Moon Jae-in (Romaja: Mun Jaein, phát âm tiếng Triều Tiên: [mun.dʑɛ̝.in], âm Hán Việt: Văn Tại Dần, sinh ngày 24 tháng 1 năm 1953) là Tổng thống thứ 12 và đương nhiệm của Hàn Quốc. 

Ông là một cựu luật sư tại Hàn Quốc và cựu Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống dưới thời kỳ cầm quyền của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, Moon đã được bầu làm chủ tịch lãnh đạo đảng đối lập là Đảng Dân chủ Hàn Quốc từ năm 2015 đến 2016, và là đại biểu Quốc hội khoá 19. 

Trước đó, vào ngày 16 tháng 9 năm 2012, ông được đề cử làm ứng viên của Đảng Thống nhất Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2012 sau khi giành được đa số phiếu trong bầu cử sơ bộ nội bộ của đảng, nhưng thất bại sít sao trước ứng viên đảng bảo thủ là Park Geun-hye. 

Trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2017, ông được bầu làm Tổng thống thứ 12 của nước này sau khi bỏ cách khá xa số phiếu của hai ứng viên đối thủ.


TNO-TH