Tổng thống Mỹ công bố những ưu tiên trong chính sách nhập cư

(Vietnamtimes) – Đứng đầu danh sách những đề xuất về chính sách nhập cư của Nhà Trắng là vấn đề “an ninh biên giới”, bao gồm việc xây dựng một bức tường lớn dọc biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico. 

Ngày 8/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển đến Quốc hội văn bản trong đó nêu những ưu tiên hàng đầu trong chính sách nhập cư, bao gồm việc xây dựng bức tường biên giới gây tranh cãi, đẩy nhanh việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp và tăng mạnh số nhân viên thực thi chính sách nhập cư.

Tổng thống Trump từng cam kết sẽ buộc Mexico phải thanh toán chi phí xây dựng bức tường này, song phía Mexico đã bác bỏ. Ông Trump cũng đề xuất tăng mạnh số nhân viên thực thi pháp luật, gồm tuyển thêm 10.000 nhân viên và 1.000 luật sư cho Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (ICE), 300 công tố viên liên bang và 370 thẩm phán về vấn đề di trú. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng chủ trương ngăn những người nhập cư bảo lãnh các thành viên khác trong gia đình để đến Mỹ, đồng thời hạn chế việc cấp thẻ xanh cho các cặp vợ chồng cùng con cái của họ.

Trước các nghị sĩ Quốc hội, Tổng thống Trump cho biết sẽ ủng hộ các biện pháp bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư vị thành niên, vốn được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ, khỏi bị trục xuất nếu dự luật nhập cư mới bao gồm những vấn đề ưu tiên mà ông đề xuất.

Trong bức thư gửi lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện được Nhà Trắng công bố sau đó, ông Trump cũng nói rõ những ưu tiên trên là kết quả của “việc xem xét toàn diện tất cả các chính sách nhập cư” mà ông đã chỉ thị để “xác định những biện pháp cải cách nào là cần thiết đối với kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ”.

Ông nhấn mạnh các đề xuất trên phải được đưa vào các dự luật liên quan đến “Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” (DACA), nếu không dòng người di cư và nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ vẫn tiếp diễn.

Danh sách đề xuất của Tổng thống Trump ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi.

Trong một tuyên bố chung, hai nghị sĩ này chỉ trích các đề xuất trên cho thấy chính quyền không nỗ lực hướng tới sự thỏa hiệp hay thực sự nghiêm túc muốn bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi đang mang trong mình “giấc mơ Mỹ”.

Họ cũng cho rằng một số đề xuất, như việc xây bức tường biên giới, không nằm trong nội dung đàm phán và có thể sẽ làm chệch hướng các cuộc đàm phán về một dự luật nhằm bảo vệ những người nhập cư vị thành niên theo DACA đang diễn ra.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) cho phép cư trú tạm thời và các ưu tiên việc làm đối với những đối tượng đến Mỹ bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã quyết định bãi bỏ DACA và để cho Quốc hội có 6 tháng bàn thảo nhằm nghiên cứu dự luật thay thế. Với quyết định này, hàng trăm nghìn người nhập cư đang ở độ tuổi 20 sẽ có từ 6 đến 24 tháng trước khi chính thức bị coi là nhập cư bất hợp pháp và phải đối mặt với lệnh trục xuất.

Quyết định đã vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước và các nước khu vực Mỹ Latinh như Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras – vốn có số lượng lớn công dân thuộc diện được DACA bảo trợ.

Theo thống kê, số người nhập cư trẻ tuổi đăng ký tại Mỹ hiện là khoảng 800.000 người, nhưng ước tính còn một số lượng tương đương những người nhập cư trẻ tuổi không đăng ký với chính quyền.

TTXVN/Báo Tin Tức