TP.HCM xuất hiện căn hộ tầng lửng hút hàng

Căn hộ Loft

Du nhập từ các quốc gia như Mỹ, Úc và châu Âu… căn hộ có tầng lửng đang là lựa chọn của nhiều khách hàng. Thêm một phòng ngủ, nhưng tiền phải trả chỉ theo diện tích sàn…

Bắt mắt

Căn hộ có tầng lửng hay còn gọi là Loft đã rất thịnh hành trên thế giới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự mặn mà. Nói theo một chủ doanh nghiệp bất động sản là “cứ làm căn hộ như kiểu cũ bán tốt hơn, vì làm cái gì mới, sợ hàng tồn”. Giờ thì tình thế đã đổi ngược, cái mới lạ du nhập từ trời Tây về đang hút hàng như tôm tươi.

Ban đầu Loft được làm ra để giải quyết thêm chỗ ở cho cư dân phố thị của các thành phố lớn trên thế giới. Sau đó, căn hộ tầng lửng này được các chủ đầu tư kiến tạo thành không gian sinh hoạt lí thú cho gia đình chứ không riêng gì là chỗ ngủ. Chủ nhân căn hộ có thể làm phòng giải trí, làm việc hay đơn giản hơn là một chỗ xinh xinh cho trẻ con chơi đùa.

Trước đây, tại Việt Nam, có khá nhiều chủ căn hộ tự ý mua ván, gỗ về làm gác lửng trong căn hộ của mình. Có hai bất tiện: một là chiều cao căn hộ vốn đã thấp, nay chia đôi khiến không gian trong nhà trở nên chật chội, hai là việc làm gác lửng cho căn hộ chỉ có thể làm ở chung cư cũ, còn tại các chung cư mới, ban quản trị sẽ không cho thực hiện.

Nhìn bề ngoài, căn hộ Loft không khác gì các căn hộ thông thường. Loft chỉ cao thêm khoảng 25% chiều cao và bố trí gác lửng bên trong. Nói nôm na là vậy, nhưng thực ra, 25% chiều cao đó chính là chìa khóa tinh tế của các kiến trúc sư mở không gian cho chủ nhân của căn nhà.

Loft có diện tích đa dạng , có thể có từ một đến bốn phòng ngủ. Trong khi đó, người mua nhà chỉ việc trả theo diện tích nhưng có thêm một phòng.

Khách hàng không còn phải áp lực tìm mua căn hộ diện tích lớn để đáp ứng nhu cầu chỗ ở. Thay vào đó người sở hữu căn hộ có thể thoải mái chọn những căn hộ tầng lửng diện tích nhỏ, phù hợp tài chính.

Căn hộ Loft

Cuộc đua mới

Xu hướng tiêu dùng mới thông qua căn hộ Loft sẽ tạo cuộc đua mới cho các nhà đầu tư bất động sản trong tương lai.

Ông Nguyễn Trung Tín – TGĐ Tập đoàn Trung Thủy (TTG Holding), chủ đầu tư dự án có căn hộ Loft cho biết: “Việc thiết kế những căn hộ này có sự tính toán rất kỹ. Chiều cao phải đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng vừa phải đảm bảo có đủ không gian ở gác lửng và phía dưới để cư dân sinh hoạt mỗi ngày mà không cảm thấy bất tiện”.

TTG Holding cũng là một trong số những doanh nghiệp đầu tiên tại TP.HCM giới thiệu ra thị trường căn hộ Loft. Dự án căn hộ cao cấp Lancaster Lincoln (Nguyễn Tất Thành – Q.4) của doanh nghiệp này có tổng số 40 tầng, trong đó có đến 10 tầng dành riêng cho loại hình này. Căn hộ Loft tại đây có diện tích sàn từ 44.5m2 đến 134.1m2 tương đương 1 – 4 phòng ngủ với chiều cao trần khoảng 4m, gia tăng được thêm tối thiểu 25% thể tích không gian sống so với các căn hộ cao 3,2m thông thường.

Thiết kế gác lửng, đồng nghĩa với việc khi khách hàng mua căn hộ 1 phòng ngủ sẽ được sở hữu thêm 1 phòng ngủ nữa, có thể dễ dàng thay đổi công năng thành phòng làm việc hay phòng cho trẻ nhỏ phù hợp với nhu cầu.

“Hiện các căn hộ diện tích nhỏ như studio hay 1 phòng ngủ tại các dự án Lancaster TP.HCM và Hà Nội giá cho thuê luôn dao động từ khoảng 37 triệu đồng đến hơn 50 triệu đồng/tháng và tỷ lệ lấp đầy luôn trên 95%. Với thiết kế thông minh đặc biệt, căn hộ Loft được kì vọng sẽ đạt mức sinh lời cao hơn nữa nên đây cũng là sản phẩm được giới đầu tư rất quan tâm”, ông Nguyễn Trung Tín chia sẻ thêm.

Được biết tại dự án Lancaster Lincoln, TTG Holding còn ra mắt căn hộ Dual-key, còn gọi là căn hộ hai lối đi riêng hay căn hộ chìa khóa đôi, cũng là mô hình rất phổ biến trên thế giới. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì căn hộ này có diện tích lớn và thường được ngăn đôi không gian sống bên trong, có trang bị hệ thống bếp – WC riêng.

Tuy nhiên, khác với một số căn hộ Dual-key manh nha xuất hiện trên thị trường trước đó, vẫn sở hữu một cửa chung và chỉ được phân chia không gian bên trong thì tại Lancaster Lincoln, căn hộ này sở hữu 2 lối đi hoàn toàn tách biệt.

Theo phản ánh của các chuyên viên kinh doanh, không ít khách hàng phía Bắc, cụ thể là Hà Nội mua căn hộ Dual-key theo dạng đầu tư, dành không gian lớn để cho thuê, không gian nhỏ là nơi lưu trú mỗi lần công tác tại TP.HCM. Hoặc ngược lại, một số gia đình tại TP.HCM thì chọn sống ở phòng lớn còn phòng nhỏ cho thuê, vừa có nhà ở vừa có thêm thu nhập.

Nhiều chuyên gia dự đoán những căn hộ này về tương lai sẽ gia tăng giá trị rất cao và nhanh, trở thành xu hướng bùng nổ trong thời gian tới, nhất là tại các quận trung tâm và cận kề trung tâm khi quỹ đất đang ngày càng khan hiếm.

Việc xuất hiện các căn hộ kiểu mới cũng được xem là một tín hiệu sáng tạo nên một bức tranh thị trường đa dạng hơn. Đồng thời cho thấy bất động sản Việt Nam đã bắt đầu tiếp cận với các xu hướng bất động sản hiện đại trên thế giới, đặt ra một cuộc cạnh tranh “khốc liệt” hơn đòi hỏi các doanh nghiệp phải sớm thích nghi và bắt kịp.

Thanh Đăng