Sáng 24/9, Sở Công thương TP.HCM đã tổ chức Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa năm 2020 giữa TP.HCM và 41 tỉnh, thành trong cả nước. Chương trình với sự tham gia giới thiệu sản phẩm của 531 doanh nghiệp, diễn ra đến hết ngày 27-9, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ TP.HCM.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, qua 5 năm triển khai chương trình hợp tác thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh, thành đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo được mối quan hệ hợp tác toàn diện trên lĩnh vực thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Đông – Tây Nam bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh và là cầu nối giao thương, cung – cầu hàng hóa, bình ổn thị trường khu vực, cùng cả nước thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.
Hội nghị năm nay tiếp tục hình thành các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ giữa TP.HCM với các địa phương trên cả nước, tập trung hỗ trợ các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, hàng nông sản, thực phẩm đạt chuẩn an toàn, có truy xuất nguồn gốc và sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu.
Theo Ban tổ chức, bên cạnh sự tham gia của doanh nghiệp các tỉnh, thành, còn có 9 hệ thống phân phối lớn trên địa bàn TP.HCM tham gia khu vực kết nối: Co.op, Satra, Lotte, Big C, Aeoncitimart, Aeon Việt Nam, MM Mega Market, Bách hóa xanh, Emart và các doanh nghiệp Xuất nhập khẩu các tỉnh, thành có nhu cầu kết nối đưa sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm vào hệ thống phân phối.
Một nhóm bạn trẻ từ Cần Thơ tham gia chương trình đem đến giới thiệu sản phẩm da cá basa sấy với nhiều vị khác nhau, như sốt trứng muối, vị nguyên bản, trộn rong biển, rắc ớt xanh, mang thương hiệu Tơm Tee của công ty Nixport.
Anh Trần Kim Duy Lân, dẫn đầu nhóm bạn trẻ, cũng là Co-Founder của công ty Nixport cho biết, da cá được xử lý bóc tách xương bằng máy móc hiện đại, tẩm ướp theo các mùi vị, sau đó qua quá trình đóng gói bao bì cho ra thị trường.
“Da cá được chọn lựa và xử lý để không còn mùi tanh mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng collagen bên trong. Hiện tại, thị trường công ty đang hướng tới là TPHCM, nhưng trong tương lai, chúng tôi đang hướng đến việc xuất khẩu, vì chúng tôi đã làm được HACCP và mới nhất là đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ”, Duy Lân cho hay.
Theo Duy Lân, đến hội nghị kết nối cung cầu này, hy vọng tìm kiếm được những đối tác phù hợp, để đưa sản phẩm da cá sấy, một dạng sanck đến với những người trẻ, người làm việc trong các văn phòng…
Trong khi đó, từ Gia Lai xuống tham gia chương trình, ông Nguyễn Văn Hùng, giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm giới thiệu khá nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ cây chanh dây, như nước cốt chanh dây, mứt chanh dây ép dẻo, tinh dầu hạt chanh dây. Đây là những sản phẩm đạt OCOP của tỉnh. Quan trọng hơn, HTX này đã xây dựng vùng trồng gần 20 héc ta đạt tiêu chuẩn GlobalGAP từ năm 2018.
“Chúng tôi mong muốn được kết nối với các đơn vị tại TPHCM và các tỉnh lân cận, bởi hiện nay sản phẩm của chúng tôi chưa có mặt ở TPHCM, và các tỉnh ĐBSCL”, ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ HTX Hùng Thơm nói.
Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa là chương trình góp phần giúp kết nối các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ giữa TP.HCM với các địa phương trên cả nước; tập trung hỗ trợ các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, hàng nông sản, thực phẩm đạt chuẩn an toàn, có truy xuất nguồn gốc và các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu…
Một số hình ảnh tại sự kiện:
Bài, ảnh: Trần Quỳnh