Tỷ phú Jack Ma không có thời gian tiêu tiền: Đó là một nỗi đau

Tỷ phú Jack Ma

Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 37,4 tỷ USD, là người giàu thứ 18 thế giới (tính đến tháng 8), đứng đầu danh sách các tỷ phú châu Á của Forbes.

Alibaba vẫn tiếp tục tăng trưởng kỷ lục. Theo báo cáo của S&P Global Market Intelligence, quý vừa qua, Alibaba đã báo cáo doanh thu 7,5 tỷ USD, vượt mức ước tính 7,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, chia sẻ với Bloomberg mới đây, Jack Ma nói: “Tôi không có thời gian để tiêu tiền. Người ta hay nói với tôi rằng: Jack, ông có thể tiêu tiền hơn cả chính phủ, hơn tất cả những người khác. Ông có nhiều tiền như vậy, làm thế nào để ông có thể chi tiêu hiệu quả?”.

Vị tỷ phú Trung Quốc này dường như không có nhiều niềm vui khi trở nên giàu có. Trong lần trả lời phỏng vấn CNBC năm 2014, Jack Ma đã chia sẻ danh xưng là người giàu nhất có thể là một nỗi đau: “Khi bạn là người giàu nhất, mọi người đều vây xung quanh bạn vì tiền”. Khi đó ông cho biết đang cân nhắc cách hồi đáp lại tiền của cho xã hội.

Thu nhập gia tăng tại nhiều quốc gia đang dẫn đến một hiện tượng “khan hiếm thời gian”. Họ cảm thấy căng thẳng do sự đòi hỏi về thời gian trong cuộc sống hằng ngày.

Các chuyên gia tâm lý cũng nói rằng, căng thẳng do thiếu thời gian dẫn đến suy giảm sức khỏe tinh thần và thể lực và góp phần gây ra tâm lý lo lắng và chứng mất ngủ.

Liên quan đến vấn đề này, một bài viết trên BBC đăng tháng 7.2017 trích dẫn các nghiên cứu trước đây cho thấy, những người đặt thời gian lên trên tiền bạc có xu hướng hạnh phúc hơn những người coi trọng tiền bạc hơn thời gian.

Trên thực tế, tiền có thể mua được thời gian, mua một cách khá hiệu quả. Những người chịu chi tiền để mua thời gian rảnh là những người hạnh phúc hơn, hài lòng với cuộc sống hơn so với việc đổ tiền ra để mua sắm vật chất.

Có lẽ đúng như Jack Ma đã chia sẻ, việc trở nên cực kỳ giàu có thể là một nỗi đau vì đi cùng với nó là việc khan hiếm thời gian, một điều không dễ chịu chút nào.

T.H