Uber bị truy thu thuế hơn 66 tỷ đồng tại Việt Nam

Sau khi thanh tra, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan).

>> Uber tạm dừng hoạt động tại Việt Nam?

Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017. Thông tin trên được báo Tuổi Trẻ cho biết.

Tổng số tiền hơn 66,68 tỷ đồng mà Uber B.V phải nộp bao gồm gần 10,3 tỉ đồng tiền thuế và tiền truy thu thuế gần 51,48 tỷ đồng. Trong số tiền thuế bị truy thu có hơn 26,3 tỉ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỉ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế TP.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017 là hơn 4,9 tỷ đồng.

Cục Thuế TP.HCM cũng nêu rõ Uber B.V phải có trách nhiệm tự tính bổ sung tiền chậm nộp từ ngày 1/9 đến thời điểm thực nộp số tiền thuế truy thu và phạt vào ngân sách nhà nước. Lý do Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

“Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, Công ty TNHH Uber B.V phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định và có trách nhiệm nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo quy định vào tài khoản của Cục thuế mở tại kho bạc nhà nước TP.HCM. Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này mà Công ty không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành”, trích quyết định của Cục Thuế TP.HCM.

Cũng theo Tuổi Trẻ, hiện phía Uber B.V và cơ quan thuế đang làm việc xung quanh quyết định này.

Trước đó, sau một thời gian dài hoạt động tại Việt Nam, Uber B.V đã kê khai và nộp thuế. Tuy nhiên, phía cơ quan thuế cho rằng Uber B.V chưa thực hiện đủ nghĩa vụ vì theo quy định Uber phải có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế với cả doanh thu của tài xế từ khi Uber B.V vào hoạt động tại thị trường Việt Nam, tức từ năm 2014 đến trước tháng 10/2016.

Làm việc với Cục Thuế TP.HCM, Uber nêu lý do là nhiều tài xế đã nghỉ việc, không liên lạc được, hay máy chủ đặt ở Hà Lan…

Tổng cục Thuế đã hướng dẫn Công ty Uber Việt Nam sẽ thay mặt Uber B.V kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo tỉ lệ 3% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập doanh nghiệp (với phần doanh thu Uber B.V được hưởng). Về phần các tài xế phải nộp 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu, Uber phải kê khai nộp thay.

T.H