Vì sao hành khách được yêu cầu kéo màn cửa sổ khi máy bay cất/hạ cánh?

  (Vietnamtimes) Peter Gibson, Giám đốc truyền thông Cơ quan An toàn Hàng không dân dụng (CASA) cho biết: Hành khách được yêu cầu kéo màn cửa sổ lên lúc máy bay cất/hạ cánh là vì lý do an toàn. Đây là khoảng thời gian thường xảy ra sự cố.

  Theo đó, trong trường hợp khẩn cấp, phi hành đoàn chỉ có 90 giây để sơ tán hết hành khách nên họ cần xác định ngay phía bên nào của máy bay là an toàn nhất để sử dụng cửa thoát hiểm. Việc các màn cửa sổ được kéo lên hết sẽ giúp họ quan sát nhanh hơn.

  “Hơn nữa, hành khách thường rất tò mò. Họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra những điều bất thường bên ngoài. Nếu có dấu hiệu hỏng hóc trên cánh, động cơ hay vật thể lạ, họ sẽ thông báo ngay cho tổ bay. Để quan sát được tất cả tình huống đó, các màn cửa sổ trên máy bay phải được kéo lên hết”, Peter Gibson cho biết thêm.

  Đối với chuyến bay ngày, việc kéo rèm cửa sổ lên và bật đèn sáng tối đa trong khoang sẽ giúp mắt của hành khách quen với cường độ ánh sáng bên ngoài. Nếu phải sơ tán, hành khách sẽ không bị giảm thị lực vì thay đổi ánh sáng đột ngột. Còn đối với chuyến bay đêm, màn cửa sổ được kéo lên và cường độ ánh sáng trong khoang thấp sẽ giúp mọi người quen dần với bóng tối.

  Bên cạnh yêu cầu kéo màn che các ô cửa sổ lên, việc gập bàn ăn, dựng thẳng lưng ghế cũng là những yêu cầu tạo điều kiện cho việc sơ tán diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất.

  Theo SaoStar