Vụ bãi thị ở chợ An Đông: Vì sao lãnh đạo quận 5 xin lỗi hàng ngàn tiểu thương?

Chiều 20.9, trong buổi họp báo về sự kiện bãi thị vào ngày hôm qua, Chủ tịch UBND quận 5 (TPHCM) Phạm Quốc Huy đã chính thức gửi lời xin lỗi hàng ngàn tiểu thương chợ An Đông.

Theo ông Phạm Quốc Huy, sáng ngày 19.9, có nhiều tiều thương bãi thị yêu cầu: Bãi bỏ hợp đồng thuê sạp vì là chợ truyền thống không thu tiền thuê quầy, yêu cầu công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương, yêu cầu gửi 217 tỉ đồng do tiểu thương đóng góp sửa chợ vào ngân hàng…

Ngay lập tức, Chủ tịch UBND quận 5 đã có mặt tiếp xúc, nhưng bà con tiểu thương không đồng ý. Sau đó, nhiều người đến trụ sở UBND TPHCM. Tại đây, Văn phòng tiếp công dân UBND TPHCM đã tiếp nhận đơn của đại diện thương nhân và hẹn ngày giải quyết vào 29.9.

Ông Huy cho biết: Trước mắt, UBND quận 5 cho tạm dừng thu tiền cho thuê địa điểm kinh doanh giai đoạn 2 đến hết ngày 31.12.2017. Theo UBND quận 5, năm 2013, Ban quản lý chợ An Đông đã lập bộ hồ sơ cho thuê sạp với 2.305 hộ, tương ứng số tiền hơn 241 tỉ đồng trong 5 năm 2011-2016. Trong quá trình triển khai, Ban quản lý chợ đã ký hợp đồng cho thuê 2.300 sạp với số tiền thực thu 217 tỉ đồng.

Về số tiền 217 tỷ do tiểu thương đóng góp để sửa chữa chợ, ông Huy xác nhận đây là do tiểu thương đóng góp tiền thuê quầy sạp trong giai đoạn 2011-2016. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền trên được sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa chợ.

Toàn bộ số tiền 217 tỉ đồng này đã gửi trong Kho bạc Nhà nước quận 5 (bao gồm 399 triệu đồng tiền lãi ngân hàng). “Việc Ban quản lý chợ áp dụng thuế giá trị gia tăng vào tiền thuê quầy sạp Trung tâm thương mại An Đông là chưa chấp hành đúng quy định theo Luật thuế giá trị gia tăng” – ông Huy nói.

Liên quan đến việc sở hữu quầy sạp, ông Huy nhấn mạnh: “Việc có công nhận quyền sở hữu sạp hay không thì UBND quận 5 sẽ làm theo chỉ đạo sắp tới của UBND TPHCM đồng loạt cho các chợ trên toàn thành phố chứ không riêng chợ An Đông”.

Xung quanh khoản thu 217 tỉ của tiểu thương đóng góp để sửa chợ, bà Trương Minh Kiều – Phó Chủ tịch UBND quận 5- cho biết: “Trước đây, Công ty Việt Hoa ký hợp đồng 20 năm (1991-2011) với bà con tiểu thương. Sau khi chợ được sửa chữa thì Ban quản lý chợ ký hợp đồng thuê sạp với bà con 2 giai đoạn (10 năm).

Giai đoạn 1 (từ 2011-2016) đã thu tiền thuê sạp 217 tỉ đồng. Chúng tôi sẽ dùng toàn bộ số tiền này để nâng cấp, sửa chữa chợ cho bà con. Tuy nhiên quá trình thực hiện dự án có chậm trễ nên tôi thay mặt lãnh đạo UBND quận 5 gửi lời xin lỗi đến bà con tiểu thương chợ An Đông”.

Bà Kiều cho biết thêm: “Đến nay, hệ thống cấp thoát nước đã hoàn thành. Còn hạng mục cải tạo giếng trời và nội ngoại thất chợ, khởi công ngày 15.6, cam kết 15.12 hoàn thành. Chúng tôi cố gắng thi công đêm, làm ngoài giờ… để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán của bà con.

Hạng mục phòng cháy chữa cháy sẽ khởi công 30.9. Hệ thống xử lý nước thải và làm thang máy khởi công vào 20.11. Hệ thống điều hòa không khí sẽ khởi công 25.10…”.


Cũng theo đại diện quận 5, hiện nay quận đã chỉ đạo Ban quản lý chợ ngưng hoạt động thu tiền thuê quầy/ sạp, để chờ văn bản kết luận chính thức từ UBND TP.HCM. Khi có kết luận chính thức từ thành phố, quạn sẽ ban hành mức thu phí theo quy định hiện hành. Những thắc mắc của tiểu thương về hoạt động thu – chi của BQL chợ An Đông, ông Huy cho biết quận đã thuê đơn vị kiểm toán độc lập và đã có kết luận cụ thể.

Trước câu hỏi của phóng viên Zing.vn về mức chênh lệch trong hạng mục lắp đồng hồ điện: trong khi tiểu thương được Điện lực Chợ Lớn báo giá tổng đầu tư cho hạng mục này khoảng 680 triệu đồng thì Ban quản lý chợ lại báo giá lên tới 2 tỷ đồng, ông Huy cho rằng cách tính của Ban quản lý chợ bao gồm cả hệ thống đồng hồ, dây điện và công lắp đặt.

“Việc này cũng rất công khai, không có gì khuất tất ở đây. Chúng tôi sẽ chào hàng cạnh tranh, công khai cho thương nhân chợ An Đông”, ông Huy khẳng định.

Trong khi đó, nhiều vấn đề đặt ra của các cơ quan thông tấn báo chí về hoạt động thu – chi của BQL chợ, việc có tiếp tục duy trì Ban quản lý cũ hay thay mới, việc tiểu thương kêu mãi lực sụt giảm 50-60% có ảnh hưởng tới việc đóng góp cho ngân sách hay không… đại diện UBND quận 5 từ chối trả lời.

Theo Lao Động – Zing