Wall Street Journal dừng xuất bản báo giấy tại châu Á và châu Âu

Một ấn bản báo giấy của Wall Street Journal - Ảnh: The Guardian/AP

(Vietnamtimes) Với áp lực về việc cải cách và doanh thu giảm, tờ Wall Street Journal (WSJ) thông báo sẽ dừng xuất bản ấn phẩm báo giấy dành cho châu Âu và châu Á lần lượt vào ngày 29/9 và 7/10 năm nay. 

Trong một bài báo đăng tải hôm qua (theo giờ địa phương), Wall Street Journal cho biết số báo giấy ra ngày 29/9 ở châu Âu sẽ là ấn bản cuối cùng tại đây. Còn ấn bản ở châu Á sẽ được ngưng xuất bản vào ngày 7/10 tới.

Ấn bản châu Á của Wall Street Journal bắt đầu hoạt động vào năm 1976, ấn bản châu Âu ra đời sau đó vào năm 1983.

Quyết định trên được đưa ra sau khi công ty sở hữu là News Corp. báo cáo khoản lỗ 643 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2017. Trong khi cùng thời điểm này năm ngoái họ đạt mức lợi nhuận 235 triệu USD.

Theo đại diện Wall Street Journal, các ấn phẩm nước ngoài không còn mang lại hiệu quả kinh tế như trước. Họ đã bị hao hụt nhiều tiền quảng cáo ở bản báo in, doanh thu quảng cáo đã giảm 12% trong quý cuối cùng.

Trong khi đó, số người đăng ký mua phiên bản điện tử vẫn tăng lên và Wall Street Journal dự định tập trung khuyến khích độc giả ở châu Á và châu Âu đọc phiên bản này.

Giá bán ấn bản báo giấy của Wall Street Journal tại Hong Kong, nơi đặt trụ sở chính của họ ở châu Á, khoảng 2,2 bảng (tương đương 3 USD), trong khi mỗi khách hàng đăng ký mua báo trực tuyến trong 6 tháng có thể mang lại cho tờ báo gần 82 bảng (khoảng 110 USD).

Đại diện tờ báo cũng cho biết, số lượng 322.000 lượt người đăng ký trực tuyến trong quý tài chính gần đây đã đưa tổng số người đăng ký mua báo điện tử lên 1,27 triệu.

Hồi tháng 6 cũng đã xuất hiện thông tin Wall Street Journal có thể dừng xuất bản các ấn phẩm báo giấy bên ngoài nước Mỹ. Khi đó, người phát ngôn của báo cho biết họ đang “liên tục kiểm tra sự cân bằng giữa bản in và phiên bản điện tử và thấy sự tăng trưởng vượt bậc nhu cầu của khách hàng đối với phiên bản điện tử”.

Giống như nhiều tờ báo khác ở Mỹ, lượng người đọc của Wall Street Journal đã tăng vọt kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Donald Trump, kéo theo đó là những lời chỉ trích rằng lượng thông tin về ông Trump như vậy là quá dày đặc, hay là “quá kính trọng đối với tổng thống”. Nhiều phóng viên, biên tập viên cũng đã rời bỏ Wall Street Journal vì sự thất vọng này và nói họ bị biên tập viên Gerry Baker “gài bẫy”, rằng người này có mối quan hệ mật thiết với ông Trump.

Việc dừng xuất bản phiên bản dành cho châu Á và châu Âu cũng xuất phát từ hoạt động tái cơ cấu mạnh mẽ đang diễn ra ở tờ báo này. Cuối năm 2016, rất nhiều nhân viên của Wall Street Journal đã bị sa thải khi ban lãnh đạo thực hiện một cuộc thay đổi lớn về chiến lược mang tên WSJ2020, đặt hy vọng cắt giảm được khoảng 100 triệu USD…

T.H