Xe điện Trung Quốc được bổ sung thêm giường ngủ, bếp ăn, phòng giải trí…

Công nghệ laser của Appotronics có thể chiếu văn bản và hình ảnh lên các bề mặt bên trong xe, kể cả các thông điệp được cá nhân hóa hiển thị trên cửa bên hông. Ảnh: Appotronics

Xe điện của Trung Quốc không chỉ là phương tiện di chuyển. Mà đó là thế giới nghỉ ngơi và giải trí!

Tại Trung Quốc, xe điện gắn thêm tủ lạnh hay dàn karaoke xem như chuyện xưa như trái đất. Các hãng xe điện đại lục đang đẩy mạnh bổ sung thêm các tính năng, từ giường ngủ đến bếp ăn, trạm đỗ drone để thu hút khách hàng. Các hãng xe dự định đang bổ sung các tiện ích giải trí và sắp tới là cả cần câu cá và cây cảnh trên xe.

Các hãng sản xuất thiết bị giải trí trên xe hơi ở Trung Quốc đang hướng sự chú ý vào xe điện. Bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng xe điện trong nước tạo ra nhu cầu về màn hình tiên tiến và các loại hình giải trí mới trên xe để làm cho mẫu xe trở nên nổi bật.

Appotronics – nhà cung cấp công nghệ màn hình laser cho hơn 30% rạp chiếu phim ở Trung Quốc và chiếm 70-80% thị phần máy chiếu phim laser trong nước – đang mang lại trải nghiệm điện ảnh cho khách ngồi hàng ghế sau.

Máy chiếu của Appotronics có thể chiếu thông tin tuyến đường lên kính chắn gió cho người lái xe, và gửi các thông điệp dành cho người đang đi bộ có đeo tai nghe từ đèn pha của xe hơi.

Li Yi – nhà sáng lập và chủ tịch của Appotronics – hy vọng từ 10-30% doanh thu năm nay sẽ đến từ thiết bị xe điện, tăng từ mức “gần như không có gì” vào năm 2023. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của tập đoàn sẽ tăng 25% lên 3 tỉ nhân dân tệ (420 triệu đô la) trong năm nay, theo Bloomberg.

“Cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn. Tuy vậy, chúng tôi có thêm một số cơ hội mới”, Li nói với Financial Times.

​Các hãng xe Trung Quốc đang tham gia vào cuộc chiến giá cả khi kinh tế trì trệ, sức mua trong nước kém hơn, tình trạng dư thừa xe mới ngày mỗi tăng.

Theo báo cáo thu nhập của Appotronics, đầu tư vào công nghệ xe điện đã giúp thúc đẩy chi tiêu nghiên cứu và phát triển của Appotronics lên gần 10% trong nửa đầu năm ngoái.

“Trung Quốc có nhiều hãng xe điện hơn so với châu Âu hay Mỹ. Trong một môi trường cạnh tranh cao độ như vậy, các thương hiệu xe địa phương buộc phải đưa ra những đổi mới để tìm chỗ đứng”, Paul Gong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu xe Trung Quốc tại ngân hàng UBS của Thụy Sĩ nhận định.

Gong nói các hãng xe điện Trung Quốc đang nỗ lực đưa công nghệ mới nhất vào sản phẩm. Đối tác của các hãng xe cũng sản xuất hệ thống giải trí trên xe, với các tính năng tiêu chuẩn như kết nối Internet, màn hình lớn và điều khiển bằng giọng nói. Marques Electronic Technology cũng đang giới thiệu công nghệ ngày càng tiên tiến hơn trong xe hơi nhằm giúp mẫu xe của họ trở nên khác biệt với số đông và thu hút người tiêu dùng.

BYD – hãng xe điện lớn nhất thế giới của Trung Quốc – có kế hoạch bổ sung một loạt tính năng mới cho xe như drone gắn trên xe và tay lái có thể tháo rời để chơi trò chơi điện tử trong xe.

Hãng Xpeng tiết lộ những thiết bị có thể tạo ra bản đồ ba chiều xung quanh. Còn hãng Li Auto tự hào có tủ lạnh và máy hâm nóng đồ uống tích hợp trong các mẫu xe có thể vào bãi đậu thông qua ứng dụng trên smartphone.

Li Yi của Appotronics giới thiệu mẫu xe Aito M9 do Huawei hỗ trợ công nghệ. Dòng xe mới có màn hình 32 inch có thể trải ra, biến khoang xe thành rạp chiếu phim bên đường. Máy chiếu của Appotronics có thể hiển thị văn bản và hình ảnh trên các bề mặt bên trong xe.

Li nói thêm rằng trong khi các khách hàng như BYD và Huawei gây áp lực về giá “rất lớn” đối với Appotronics, thì các nhà cung cấp xe điện có thể sẽ giảm chi phí hơn nữa khi công nghệ này trưởng thành hơn.

Theo Financial Times, Bloomberg

Ricky Hồ / BSA Media