Làm thế nào để chọn đúng sầu riêng Sáu Ri?
      E-mail        
Tại Phiên chợ xanh – Tử tế lần 6, tổ chức tại Trung tâm BSA vào 2 ngày cuối tuần 2&3.7.2016, sầu riêng Sáu Ri là sản phẩm bán chạy nhất với gần 500kg, doanh số đạt trên 30 triệu đồng.

Sầu riêng là loại trái cây có mùi vị rất đặc biệt, kén người thưởng thức. Tuy nhiên, những ai ăn được loại quả này đều trở nên ghiền hơn bất cứ loại trái cây nào. Để chọn được quả sầu riêng ngon, chín đều, cơm vàng, hạt lép và không bị sượng lại là cả một nghệ thuật. Chỉ những người làm vườn chính hiệu, chuyên trồng sầu riêng mới có cách lựa sầu riêng tinh tế nhất. Ngay cả các lái buôn hoa quả hoặc người sành ăn sầu riêng đôi khi cũng không đủ kinh nghiệm để chọn được những quả sầu riêng thơm ngon nhất.


Gian hàng sầu riêng Sáu Ri tại Phiên chợ xanh – Tử tế lần 6.

 

Hiện nay, không ít người mua sầu riêng về, để chín tự nhiên nhưng kết quả bị sượng, nhạt hay thối… Theo giải thích của anh Hậu, người con trai thứ Năm của ông chủ vườn Sáu Ri, thì sầu riêng có nhiều loại và mỗi loại có đặc tính khác nhau. Có những loại cần để trái rụng mới đạt chất lượng, nhưng nhiều loại khác phải thu hoạch dựa vào kinh nghiệm, như sầu riêng Ri – 6 là điển hình.


Từng nổi tiếng sẵn trên thị trường trong nhiều năm qua nên sầu riêng Sáu Ri (Ri-6) được nhiều người quan tâm khi có mặt tại Phiên chợ Xanh – Tử tế. Những người con của ông chủ Sáu Ri, tỉnh Vĩnh Long là người trực tiếp bán hàng và giải đáp những thắc mắc, tâm tư của người tiêu dùng khiến gian hàng này thường xuyên đông khách.

 

Sầu riêng Sáu Ri đạt chất lượng nhờ thu hoạch đúng kỹ thuật

 

Quá trình bán hàng, những người trồng loại đặc sản Ri – 6 này đã không ngần ngại chia sẻ nhiều kinh nghiệm về cách trồng, chăm sóc, thu hoạch để sầu riêng đạt chất lượng tốt, đảm bảo múi luôn khô ráo, ngọt đậm và béo ngậy.
Loại sầu riêng đặc biệt này có hạt lép, cơm vàng, béo ngậy và ngọt đậm.

 

Theo đó, để có những quả sầu riêng thơm ngon, người trồng bắt buộc phải hiểu rõ đặc tính của từng gốc sầu riêng. Khi cây ra hoa, phải ghi nhật ký từng cây.

 

Với nhiều loại sầu riêng khác bán trên thị trường thu hoạch non, cây từ 6 đến 8 tuổi thì chất lượng kém, dễ bị các tình trạng nhạt, sượng không dùng được… và người bán thường phải sử dụng thuốc để ép chín.

Trong khi đó, sầu riêng Ri – 6 chỉ thu hoạch quả già, khi cây đạt từ 9 tuổi trở lên. Loại này chín cây, rụng xuống sẽ kém chất lượng, không giữ được độ ngọt. Sầu riêng không quan trọng kích thước to hay nhỏ mà quan trọng là phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Một kinh nghiệm khi thu hoạch sầu riêng là từ khi cây ra hoa cho đến khi cắt phải dựa vào nhiều yếu tố như thời tiết, sức khỏe của cây. Ngoài ra có thể dựa vào kinh nghiệm khi quan sát gai và màu sắc vỏ.

 

Để có mặt phục vụ người tiêu dùng tại Phiên chợ xanh - Tử tế, gia đình ông Sáu Ri thu hoạch những trái sầu riêng già, gai cứng, da vàng xanh từ trước đó 1 tuần. Sau khi thu hoạch, sầu riêng được vận chuyển về TP.HCM, để chín tự nhiên.

 

Ở phiên chợ lần 5, sản phẩm này tiêu thụ gần 400kg. Đến phiên thứ 6, nhà vườn này mang đến gần 500kg nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu quá lớn của người tiêu dùng.

 

Kinh nghiệm chọn sầu riêng Ri – 6 chính hiệu

 

Theo chia sẻ của những người trực tiếp sản xuất loại sầu riêng này thì hiện nay, sầu riêng Ri – 6 được bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn, thậm chí bị lừa gạt nếu không biết về loại đặc sản có danh tiếng này.

 

Sầu riêng từ vườn Sáu Ri được gắn tem đảm bảo tại cuống

 

Khách hàng nên chọn những trái dạng hình cầu cân đối, vỏ trái màu vàng đồng đều khi chín. Những quả sầu riêng già, đủ tuổi có những gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hắt và nhỏ xíu. Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng thấy nó không óp lại gần nhau. Ngoài ra, quả già, chín đều và ngon thì có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi. Những trái này cơm trái màu vàng, không xơ, vị béo ngọt, mùi thơm, hạt lép nhiều và tỉ lệ cơm cao.

 

Đặc biệt, sản phẩm có gắn tem 6Ri tại cuống sẽ không thể nhầm lẫn được.

 

Bài, ảnh: Anh TuấnIn bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.