Thuốc chống tiến hóa: Chặn đứng các tế bào ung thư kháng thuốc 

Bên cạnh việc hiểu rõ cơ chế sinh học, một nhóm các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu kho dữ liệu khổng lồ, sử dụng thuật toán để dự đoán con đường tiến hóa của ung thư từ những mẫu khối u.

Các nhà khoa học đang mở ra một cánh cửa mới trong cuộc chiến chống ung thư, thông qua việc phát triển thuốc ‘chống tiến hóa’ (anti-evolution) để chặn đứng các tế bào ung thư kháng thuốc.

Viện nghiên cứu ung thư Anh quốc (ICR), một trong những trung tâm ung thư hàng đầu thế giới, cho biết sáng kiến của họ là cốt lõi tiên phong để vượt qua ung thư và sự kháng thuốc.

Tương tự với sự tiến hóa của vi khuẩn trong việc kháng lại kháng sinh, các tế bào ung thư cũng thay đổi để chống lại các thuốc diệt ung thư. Vì vậy, các loại thuốc dần mất đi tác dụng và tính mạng người bệnh bị đe dọa.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy có thể phát triển thuốc để đối phó với vấn đề này. Các liệu pháp miễn dịch có thể giúp định hướng hệ miễn dịch của bệnh nhân để thích nghi với sự thay đổi của ung thư.

Trong 5 năm tiếp theo, ICR sẽ phát triển ít nhất 1 loại thuốc nhắm đích vào một cơ chế tiến hóa, cùng với một liệu pháp miễn dịch mới.

Trong khi các bác sĩ đã biết đến sự kháng thuốc của ung thư từ hàng thập kỷ trước nhưng vẫn chưa thay đổi được gì, thì đến hiện tại, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ gene cũng như sự phát triển trong xác định chuỗi DNA, các nhà khoa học đang gỡ những nút thắt trong quá trình kháng thuốc này.

Paul Workman, Giám đốc điều hành ICR cho biết “Hiện tại chúng ta đã hiểu biết tương đối chính xác những yếu tố căn bản về gene trong vấn đề kháng thuốc. Trong 5 năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung mọi nỗ lực để giải quyết vấn đề này, chúng tôi cần sự hợp tác của các nhà khoa học trên toàn thế giới để đối mặt với thách thức này”.

Một thử nghiệm y học nhằm phong bế protein Hsp90, chất mà tế bào ung thư sử dụng để tự vệ trước thuốc chống ung thư, cho ra kết quả rất đáng khích lệ. Các nhà khoa học ICR cũng thí nghiệm trên một chất điều hòa quan trọng hơn trong đáp ứng kháng thuốc, chất HSF1.

Ông Workman cho biết thử nghiệm trên HSF1 vẫn ở trong giai đoạn đầu, nhưng các nhà khoa học đang tiến gần đến việc chọn lựa thuốc điều trị.

Kết quả cuối cùng của nghiên cứu có thể là phát triển nhiều liệu pháp phối hợp để ngăn ngừa sự tiến hóa của ung thư, tương tự như phối hợp thuốc trong điều trị HIV hay điều trị lao.

Bên cạnh việc hiểu rõ cơ chế sinh học, một nhóm các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu kho dữ liệu khổng lồ, sử dụng thuật toán để dự đoán con đường tiến hóa của ung thư từ những mẫu khối u.

Xâm nhập hàng terabytes dữ liệu bằng việc phân tích thông tin gene khối u đang trở thành trọng tâm chú ý của các viện nghiên cứu ung thư trên toàn thế giới. Và đây là hy vọng để tìm ra cách chặn đứng sự tiến hóa của ung thư, mở ra cánh cửa mới trong cuộc chiến chống ung thư.

Hải Âu