Một vòng thăm các Hổ Mekong lập nghiệp
      E-mail        
Không chỉ được thăm lại các dự án khởi nghiệp thành công, đại diện CLB Sáng tạo khởi nghiệp các địa phương và điển hình khởi nghiệp quốc tế đến từ Campuchia, Lào và Myanmar sẽ có nhiều buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về sự khởi đầu trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Chương trình tham quan các mô hình khởi nghiệp theo dự án Tiger@Mekong sẽ diễn ra liên tục trong 3 ngày 1, 2 và 3.4.2017 tại tỉnh Đồng Tháp.

Tháng 6.2015, Hội nghị Thượng đỉnh Hệ sinh thái khởi nghiệp Mekong (Tiger@Mekong) diễn ra tại TP.HCM, quy tụ hơn 50 đại biểu đại diện cho hệ sinh thái khởi nghiệp của 5 quốc gia gồm Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Các câu chuyện tại Hội nghị này đều tập trung vào hướng phát triển nông nghiệp, giảm đói nghèo, lạc hậu. Để làm được điều đó, việc đầu tư, hướng giới trẻ mạnh dạn khởi nghiệp bằng các sản phẩm, dịch vụ là thế mạnh của quê hương trở thành một trong những giải pháp thực hiện.
Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp (SKC) do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) luôn đồng hành với các bạn trẻ, thanh niên mới lập nghiệp qua các hoạt động tham quan thực tế, tập huấn, huấn luyện…

 

Tiger@Mekong là chương trình nhằm cải thiện chất lượng cho các start-up trong khu vực như: Liên kết các tổ chức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, doanh nghiệp SME trong khu vực Mekong. Tại cuộc thi Hệ sinh thái khởi nghiệp Tigers@Mekong, một phần của hội nghị này, Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp do Trung tâm BSA sáng lập đã đạt được giải nhì (cuộc thi không có giải nhất).

 

Sau sự kiện này, mạng lưới liên kết về Sáng tạo Khởi nghiệp (SKC) phát triển mạnh. Song song đó, phong trào khởi nghiệp tại nhiều tỉnh, thành bùng phát với nhiều mô hình, dự án hiệu quả cao. Trong số đó phải kể đến những dự án như nuôi trùn quế của Lê Minh Vương, dự án trồng nho của Hoàng Quý Dương và Nguyễn Thị Tường Vi, cùng tỉnh Ninh Thuận hay mới nhất là dự án nuôi heo rừng của Đoàn Phan Dinh, tỉnh đồng Tháp, dự án kinh doanh các loại thủy sản với những người giữ rừng của Trịnh Thị Ngọc Hiển, tỉnh Bến Tre.

 

Đặc biệt, dự án hướng đến nhu cầu sử dụng sạch, an toàn dành cho người tiêu dùng của Võ Văn Tiếng, tỉnh Đồng Tháp, đã trở thành tâm điểm, thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều tổ chức, được nhiều nhà đầu tư thiên thần hỗ trợ, đầu tư cả về vốn lẫn chuyên môn.

 
Võ Văn Tiếng thành công với dự án gạo sạch Tâm Việt. Sản phẩm không sử dụng các loại hóa chất, thuốc trừ sâu, thuôc bảo vệ thực vật…


Chuyến tham quan các mô hình khởi nghiệp tiêu biểu là dịp để các bạn thanh niên Việt Nam và các nước trong khu vực đi thăm, làm việc với các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp thành công tại tỉnh Đồng Tháp như: Doanh nghiệp Cỏ May, Làng hoa Sa Đéc, Hoa sen sấy khô Ecolotus, Gạo sạch Tâm Việt, Tinh dầu Hương Đồng Tháp, Trại nuôi Heo rừng của Đoàn Phan Dinh; Hội quán Khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp...

 

Suốt hành trình của chuyến tham quan, các thành viên và nhiều chuyên gia uy tín trong khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu… sẽ có những sẻ chia và kết nối những kinh nghiệm, kế hoạch trong việc xây dựng và phát triển các mô hình để hỗ trợ khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Đồng hành với các bạn trẻ khởi nghiệp trong chuyến đi có nhiều chuyên gia như ông Trần Nguyên - Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp TP. Đà Nẵng, tác giả nhiều cuốn sách khởi nghiệp VN, tác giả cẩm nang khởi nghiệp nhóm Tigers@Mekong; ông Phạm Duy Hiếu - Giám đốc Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ VN, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ (SVF); ông Nguyễn Khắc Minh Trí - CEO MimosaTek, là quán quân của cuộc thi VietNam Venture Cup 2015 do YAN Media Group và Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam tổ chức vào năm 2015; ông Trương Cẩm Minh - Chuyên gia đào tạo khởi nghiệp của Nesta Anh Quốc, Kế toán viên công chứng của Hiệp hội kế toán quản trị Anh Quốc; ông Nguyễn Phạm Hà Minh - Chuyên gia quản trị kinh doanh, huấn luyện dự án khởi nghiệp của TT BSA…

 

Bài: Anh Tuấn, ảnh: Internet


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.