09:24' 30/03/2017
Chữ tín dẫn đến niềm tin
      E-mail        
Cuộc giao lưu tìm cơ hội mới cho nông dân do sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long phối hợp với trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), công ty TNHH Đầu tư sản xuất và phát triển nông nghiệp (VinEco) tổ chức ngày 23.3.2017 mở ra nhiều hướng đi cho sản phẩm an toàn.


Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa, khoai lang theo chuẩn VietGap ở Bình Tân đang thực hiện những đơn hàng với VinEco. Ảnh Ngọc Bích

Bước chuyển đổi nông nghiệp theo hướng an toàn thông qua các mô hình phát triển bưởi, cam sành, xoài, khoai lang, chôm chôm… giúp cho các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) có được mối tiêu thụ, theo TS Huỳnh Kim Định, chi cục trưởng chi cục Trồng trọt – bảo vệ thực vật thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, nhưng phần lớn chưa có hệ thống nhận diện và xuất hiện trên thị trường với tên tuổi khác. Theo TS Định, nếu VinEco xây dựng một kho sơ chế, trung chuyển hàng hoá tại Vĩnh Long thì “sẽ có những chuyển biến thuận lợi hơn”.

 

29 phiếu đề nghị đầu tiên của các HTX, THT muốn tham gia chương trình hợp tác thúc đẩy sản xuất – tiêu thụ nông sản Việt do VinEco phát động cho thấy nhu cầu sản xuất – tiêu thụ lâu dài, hỗ trợ vốn và chứng nhận VietGAP. Bưởi Năm Roi Mỹ Hoà, khoai lang theo chuẩn VietGAP ở Bình Tân đang thực hiện những đơn hàng với VinEco.

 

Ông Trần Văn Hiền, giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phước Hậu, nói rằng mỗi ngày, HTX cung ứng 50% cho các điểm tiêu thụ hàng sạch (từ 400 – 500kg) gồm rau củ quả, gia vị, phần còn lại vẫn phải bán cho thương lái. Các đợt kết nối thông qua trung tâm Thông tin nông nghiệp nông thôn Vĩnh Long, tham gia phiên chợ Xanh – Tử tế, giúp HTX tiếp cận được người tiêu dùng cuối cùng, chứ không  chỉ giao hàng cho các siêu thị, cửa hàng là xong. Nhờ nghe được ý kiến người tiêu dùng nên nhãn mác, quy cách đóng gói đàng hoàng hơn. Ông Hiền thừa nhận, làm hàng an toàn nhưng chứng minh cho người tiêu dùng không phải dễ, cần có một kênh có uy tín, rõ ràng để tạo lòng tin.

 

Cái khó là sản phẩm sạch ít quá. Hai ngày nữa, HTX chôm chôm Bình Hoà Phước giao 600kg xuất khẩu, công ty muốn mua thêm cũng không có, ông Nhân, giám đốc HTX, nói. Vậy ông nhìn cơ hội hợp tác này như thế nào? Ông Nhân cho rằng hiện nay nông dân và doanh nghiệp mất đối xứng thông tin. Do đó, hai bên cần có nhiều thông tin về nhau. Nông dân cung cấp thông tin năng lực, mùa vụ, đặc điểm thu hái, vận chuyển bảo quản, tuyến đường, phương tiện vận chuyển, chi phí…

 

Bà Ngô Thị Phương Anh, trưởng dự án “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”, cho biết mục tiêu liên kết với 1.000 HTX và hộ sản xuất để cung ứng nông sản sạch và an toàn cho thị trường, VinEco muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội để nông dân chuyển hướng. Trong đó, VinEco coi trọng hỗ trợ đào tạo và hướng dẫn các hộ nông dân có nhu cầu về quy trình sản xuất sạch; hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và giống; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch; với việc kiểm soát khép kín từ đồng ruộng đến siêu thị, chương trình sẽ cắt giảm được tối đa các khâu trung gian, tập trung nâng cao chất lượng nông sản cung ứng ra thị trường.

 

Thu mua sản phẩm và hỗ trợ phát triển thương hiệu là cách làm khác biệt của VinEco so với cách mà bà con hay nói “làm hàng cho doanh nghiệp đi Hàn, đi Trung Quốc… Phó dự án “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” phụ trách kiểm soát chất lượng, cho biết: với một tỷ lệ test mẫu kiểm định thực tế, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của bà con là vấn đề cần thẳng thắn nói với nhau, nếu còn dư lượng thì sẽ khó tạo lòng tin. VinEco đã dành khoảng 50 tỉ đồng để thực hiện các hoạt động kiểm định chất lượng, vì đó là cam kết của VinEco với người tiêu dùng.

 

Ông Dương Cảnh Dân, tổ trưởng THT Hoà Lợi, chuyên sản xuất nhãn Idor, cho biết THT được trung tâm Kiểm dịch 2 cấp mã code, đạt chuẩn VietGAP, cung ứng hàng cho công ty trên TP.HCM xuất đi Hà Lan, Singapore. Trước tết Nguyên đán, VinEco đã xuống xem vùng trồng nhãn, mọi thứ đã xong chỉ còn chờ tới tháng 5 âm lịch là mua bán. “Bà con được tập huấn kỹ thuật nhiều rồi, chỉ lo đầu ra không ổn định mà thôi. Tui đang kỳ vọng vô đợt giao hàng vào tháng 5 âm lịch để anh em trong THT biết cách làm và yên tâm lo vụ tới”, ông Dân nói rằng THT cũng rất mong được hỗ trợ về xây dựng logo, vốn để cải thiện cơ sở hạ tầng và một phần chi phí tái chứng nhận VietGAP.

 

 “VinEco đặt hàng mỗi lần 200 – 300kg nhãn/ngày, với sản lượng này thì quá ít (chưa tới 20%). Chi phí vận chuyển rất tốn kém”, anh Lê Quốc Dũng, THT nhãn Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre kiến nghị phía đối tác nâng đơn hàng lên 700 – 1.000 kg/ngày.

 

Ông Nguyễn Văn Đức, giám đốc công ty CP rau quả Bình Minh, cung ứng bưởi cho VinEco được một năm nay, bình quân 30 tấn/tuần. Thực sự vốn liếng không nhiều để bảo đảm nguồn cung lâu dài, muốn vay vốn của VinEco có phải thế chấp không? Làm thế nào để được thưởng 15%? Theo ông Đức, chính sách rõ ràng, minh bạch chừng nào, nhà cung cấp dễ làm chừng nấy. Có thể hôm nay chưa đủ điều kiện hợp tác, nhưng ngày mai bà con về tính lại, sẽ cùng làm; vấn đề là cả hai bên hiểu nhau, thiện chí khi thúc đẩy cung – cầu.

 

VinEco sẽ hỗ trợ tài chính tối đa 300 triệu đồng/hộ đối với những hộ sản xuất đủ điều kiện (quy mô tối thiểu 1ha), để giúp trang bị cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, vốn, giống, bà Phương Anh khẳng định, gói hỗ trợ tài chính lãi suất 0%. Cơ chế xác nhận được thẩm định dựa trên xem xét các hộ và không có mức tối thiểu hay tối đa. Nếu chứng minh được việc mua các sản phẩm máy móc thiết bị là phục vụ cho việc sản xuất sạch, sau đó tính toán được số tiền sẽ sinh lời và kế hoạch hoàn trả lại cho VinEco thì sẽ được đánh giá là dự án khả thi, xem xét cho vay vốn. Việc thế chấp tuỳ theo số vốn vay.

 

Nhà cung cấp giữ chữ tín sẽ được thưởng 15% doanh số bán hàng cho hộ sản xuất, cuối mỗi tháng sẽ lấy kết quả đánh giá của hai tháng trước đó. Điểm thưởng sẽ chia cho quản lý, chủ vườn mỗi người hưởng mức thưởng riêng.

 

Việc tổ chức lại sản xuất theo hướng an toàn, mở rộng thị trường cho mặt hàng rau trái trong thời gian qua vẫn còn gặp khó khi tìm đầu ra do quy mô sản xuất của nông dân còn nhỏ lẻ, chưa tập trung, diện tích được chứng nhận an toàn vẫn chưa đủ tạo thành vùng nguyên liệu. Theo ông Nguyễn Văn Liêm, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, khi bà con mình hiểu được cách làm, thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất và VinEco cùng bà con bàn bạc chi tiết, cam kết đầu ra ổn định cho nông dân, cái mà cả hai bên cần nhau là giữ chữ tín, từ đó tạo lòng tin, làm được điều đó thì sẽ gắn kết lâu dài với nhau.

 

Ngọc Bích – Hà My

Theo TGTT


In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Quy trình mang trái dừa ...
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.