13:21' 29/10/2017
Than không khói giành ngôi quán quân Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3
      E-mail        
Sau 2 ngày diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3 do Trung tâm BSA, Tập đoàn Trung Nguyên và các đối tác chiến lược tổ chức đã chính thức hạ màn với ngôi quán quân thuộc về Dự án Than Không Khói của Lê Thị Hiền (TP.HCM), một dự án ứng dụng rất tốt công nghệ trong sản xuất. Ngoài ra, 12 dự án đã nhận được học bổng là chuyến tập huấn, tham quan mô hình “Một làng một sản phẩm (OTOP)” tại Thái Lan.


Theo đánh giá của đại diện Ban giám khảo, bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế, Nguyên thành viên Tổ tư vấn của Chính Phủ (1996 - 2006), tại vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp, điểm ghi nhận đầu tiên là các dự án đều có tính sáng tạo, đổi mới trong việc sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, việc xây dựng dự án với quyết tâm đóng góp những điều hay, tích cực đối với cộng đồng của các dự án được thể hiện rất rõ. Các dự án đều bám sát với lĩnh vực nông nghiệp, khai thác tốt nguồn tài nguyên bản địa, do đó tạo được ấn tượng mạnh với ban giám khảo. Ngoài ra, các dự án chú trọng đến các nhân tố quan trọng nhất, đó là thương hiệu, kinh doanh hay phát triển thị trường. Tuy nhiên, do còn non trẻ nên các dự án còn nhiều hạn chế, cần phải nỗ lực hơn nữa để chinh phục và đáp ứng tốt cho thị trường.Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan - thành viên ban giám khảo đánh giá các dự án đều có tính sáng tạo, khai thác tốt nguồn tài nguyên bản địa.Kết thúc cuộc thi, ngôi quán quân với giải thưởng 50 triệu đồng thuộc về Dự án sản xuất than không khói của Công ty cổ phần khoa học công nghệ R2D do Lê Thị Hiền (TP.HCM) làm trưởng nhóm. 2 giải nhì, trị giá 20 triệu đồng/giải thuộc về các dự án Máy nông nghiệp đa năng Thành Ngân của Nguyễn Văn Tuấn, Bắc Kạn và Dự án SX Chế phẩm Vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh của Trần Phúc Hậu, Bến Tre.Dự án sản xuất than không khói giành ngôi quán quân cùng 50 triệu đồng và học bổng là chuyến tập huấn, tham quan mô hình “Một làng một sản phẩm (OTOP)” tại Thái Lan.


Ông Trần Anh Tuấn – Thành viên Ban giám khảo nhận xét: Dự án Than không khói đoạt ngôi quán quân là hoàn toàn xứng đáng. Đây là dự án có sự ứng dụng công nghệ tốt trong sản xuất, phù hợp với xu hướng bảo vệ môi trường hiện nay trên thế giới. Trong đó, nguồn nguyên liệu cũng chỉ là những loại phế phẩm trong nông nghiệp như gáo gừa… Đặc biệt, Than không khói là giải pháo giúp cho người dân được thưởng thức các món ăn, nhất là món nướng ngay trong nhà mà không sợ bị ngạt khói, độc hại. Sản phẩm này đang được người Nhật, Mỹ… lựa chọn và đơn vị chủ quản của dự án này đã xuất khẩu thành công sản phẩm sang các thị trường này rồi.Nguyễn Văn Tuấn, Bắc Kạn nhận giải nhì với dự án Máy nông nghiệp đa năng Thành Ngân.


Các dự án Vườn Sinh Thái Ngọc Trà của Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thái Nguyên và Hồ tiêu Ngũ sắc của Lại Thị Bích, Gia Lai đồng hạng 3, nhận phần thưởng trị giá 15 triệu đồng/giải.


Ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích – 10 triệu đồng/giải dành cho các dự án Chuỗi giá trị dược liệu, nông sản tại Quản Bạ của Lý Tà Giang, Hà Giang; Nhang sinh học có tác dụng xua muỗi của Lê Duy Hậu, Bến Tre; Mật Ong Hương Tràm của Trần Thành Long, Đồng Tháp; Vườn Ươm sinh thái tự dưỡng chuyên biệt của Lê Hoàng Long, Kiên Giang và Gia vị nấu bún bò của Nguyễn Tấn Tôn Thất Tử Mỹ, Thừa Thiên Huế.Lý Tà Giàng, thanh niên dân tộc Dao ở Hà Giang đoạt giải khuyến khíchLê Hoàng Long, Kiên Giang - Thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi vui mừng khi nhận được giải khuyến khích với dự án Vườn ươm sinh thái tự dưỡng riêng biệt.


Ngoài ra, 7 dự án mang tính cộng đồng cao đã nhận được học bổng về "Tăng cường năng lực kinh doanh IYB, diễn ra trong 1 tuần tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc do Ủy ban dân tộc & Tổ chức lao động quốc tế trao tặng.


12 dự án gồm Nhất, nhì, ba, khuyến khích và 2 dự án Xây dựng Nhà truyên thống người Chăm của Trương Ngọc Thuỳ An, An Giang  và H’Mong Hom của Vừ A Ly, Sơn La nhận được học bổng là chuyến tập huấn, tham quan mô hình “Một làng một sản phẩm (OTOP)” tại Thái Lan.


Đặc biệt, cá nhân ông Nguyễn Nguyễn Lâm Viện - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit, thành viên Ban giám khảo đã tặng tổng số tiền 100 triệu đồng cho 6 dự án có ứng dụng sinh học trong sản xuất ở vòng chung kết này. Trong đó, 4 dự án nhận số tiền 20 triệu đồng, 2 dự án nhận 10 triệu đồng/dự án.


Một số hình ảnh tại vòng chung kếtNguyễn Thị Bích Ngọc, Thái Nguyên và Lại Thị Bích, Gia Lai cùng nhận giải 3Lại Thị Bích thuyết trình dự án Hồ tiêu Ngũ sắcSản phẩm của dự án Hồ tiêu Ngũ Sắc ở Gia LaiTrần Thành Long, thí sinh của Đồng Tháp nhận giải khuyến khích với dự án Mật ong rừng Hương TràmNguyễn Văn Tuấn, Bắc Kạn thuyết trình về chiếc máy nông nghiệp 8 chức năng do mình sáng chếÔng Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit trao học bổng là khoá tập huấn, tham quan mô hình OTOP tại Thái Lan cho dự án đoạt giải nhất và 2 dự án về nhìTrần Phúc Hậu, Bến Tre giành giải nhì khi trình bày dự án SX Chế Phẩm Vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canhNguyễn Thị Bích Ngọc, Thái Nguyên giành giải 3 cuộc thi với dự án Vườn sinh thái Ngọc TràCác sản phẩm của thanh niên dân tộc Dao - Lý Tà Giàng, Hà Giang

Bài & ảnh: Anh Tuấn
In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.