Tăng kiến tạo để nâng cao giá trị cho hạt gạo
      E-mail        
Ngày 11/10/2016, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp...

Nhà nước kiến tạo

 

Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan gợi ý ba thông điệp cho ngành lúa gạo: 1/ Tăng giá trị, giảm các yếu tố đầu vào (giống, phân bón, thuốc BVTC); 2/Vai trò của nhà nước: Giảm chỉ đạo, tăng kiến tạo (bảo vệ lợi ích chính đáng của nông dân, của doanh nghiệp; chính sách mới, phù hợp, quan tâm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát thị trường thuốc bảo vệ thực vật); 3/Tăng cường liên kết các tác nhân trong chuỗi giá trị lúa gạo, ứng dụng khoa học công nghệ.

                                                                      
                   

                                       Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan


Theo bà Phạm Chi Lan, giảm đi sự lãng phí, những yếu tố đầu vào kém hiệu quả để làm tăng lên giá trị thu nhập được cho người  nông dân đến các doanh nghiệp và lợi ích chung của đất nước trong sản xuất lúa gạo Việt Nam; Chính phủ đừng quá ôm đồm nhiều thứ, chỉ đạo những điều quá cụ thể, mà hãy thể hiện vai trò kiến tạo nhiều hơn. Ngoài ra, các chính sách của nhà nước thời gian qua chưa thật sự hỗ trợ cho lợi ích, nhu cầu chính đáng của nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học. “Chính phủ không nhất thiết lúc nào cũng phải chỉ cho người nông dân phải trồng cây gì, nuôi con gì, mà phải làm sao để nông dân, họ quan sát được thị trường, xem được điều kiện cụ thể của họ và làm cái gì hợp lý nhất, bởi chỉ có cài gì hiệu quả nhất, có lợi nhất cho bản thân của nông dân, thì họ làm”, bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh.




PGS TS Lê Anh Tuấn kiến nghị giảm diện tích trồng lúa

PGS TS Lê Anh Tuấn, Viện phó Viện Nghiên cứu BĐKH – trường ĐH Cần Thơ: ĐBSCL đang đứng trước nhiều thách thức lớn về BĐKH, nước biển dâng, tác động từ cấc đập thủy điện trên thượng nguồn, các nhà máy nhiệt điện. PGS TS Lê Anh Tuân nêu 3 kiến nghị: Không nên duy trì diện tích trồng lúa như hiện tại; Phát triển gạo chất lượng cao; Tiếp tục vận động chính phủ tăng hạn điền cho nông dân, công nhận quyền sử dụng đất.

 

Ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng bộ môn Nghiên cứu Thị trường và Ngành hàng thuộc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn, đồng tình ý kiến của chuyên gia Phạm Chi Lan và cho rằng, cần phải thay đổi nhận thức trong thực hiện tái cơ cấu ngành lúa gạo, từ coi lúa gạo là ngành đảm bảo an ninh lương thực sang tăng thu nhập, cải thiện dinh dưỡng; từ tập trung cho khâu sản xuất sang khâu chế biến, thương mại. Ngoài ra, Chính phủ can thiệp vào ngành hàng lúa gạo thay vì sử dụng mệnh lệnh hành chính thì nên tiếp cận dựa trên nguyên tắt thị trường; thay vì xuất khẩu hàng đầu thế giới, thì cần tận dụng lợi ích chính trị và hội nhập quốc tế giữa các nước…

 

Ông Nguyễn Thể Hà, cố vấn đầu tư Công ty cơ khí công nông nghiệp Bùi Văn Ngọ nói thêm, ngoài việc phát triển ngành cơ khí nông nghiệp hỗ trợ cho chương trình ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, việc ứng dụng nông nghiệp thông minh bằng loại phân bón tan chậm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân. Sản xuất theo hướng an toàn, thân thiện môi trường, kết hợp các công nghệ tiên tiến, giúp tiết kiệm chi phí và nguồn tài nguyên đất, nước, thích hợp với tình hình Biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt ở ĐBSCL.

 

Nhiều rào cản

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch công ty CP Tập đoàn Lộc Trời: Lúa vẫn là cây chủ lực ở ĐBSCL và vị trí đó sẽ còn tồn tại trong tương lai. Vấn đề sắp xếp lại tổ chức sản xuất là giải bài toán lợi ích kinh tế giữa các bên liên quan và cơ chế chính sách.

 

Nhiều chính sách chưa đi vào thực tế. Chúng ta đang tự mâu thuẫn trong cách giải quyết vấn đề, làm sao thoát ra được mới có hướng đi cho ngành lúa gạo.làm sao chính sách khích lệ sản phẩm có sự khác biệt, từ giống, chất lượng, đến giá trị dinh dưỡng, giá trị gia tăng cũng phải khác biệt. Giống phải đáp ứng 3 yếu tố: thị trường chấp nhận, nông dân chấp nhận, xay xát chấp nhận.

 

Về thương hiệu, chính phủ khuyến khích sản xuất an toàn, khuyến khích doanh nghiệp làm thương hiệu. Nhưng lại bị đánh thuế, bị kiểm soát, kiểm tra đủ điều. Như vậy có mâu thuẫn không?

 

Ông Hồ Quang Cua, cố vấn DNTN Hồ Quang, gạo trắng thường đang bảo hòa, cần giảm sản lượng. Gạo thơm cấp trung đã khởi động xuất khẩu từ hàng chục năm qua và khi cán mức 1 triệu tấn gạo xuất khẩu, đốc độ tăng xuất khẩu vượt xa tốc độ chung. Cần đẩy nhanh gạo thơm cấp trung vì thị trường còn thiếu hụt và dễ tổ chức sản xuất, do giống có sẵn (RVT, Jasmin 85, Nàng hoa 9). Gạo thơm cấp cao, cần nhiều nỗ lực đầu tư hoặc hỗ trợ của nhà nước.

 

Ông Cua kiến nghị: 1/Nhà nước xem các hoạt động bảo vệ sở hữu trí tuệ về hạt giống là hoạt động thường xuyên, để nông dân được sử dụng hạt giống đúng chuẩn (đặc biệt ở phía Nam); 2/Cần có quỹ dự trữ hạt giống (trữ kho mát 5-80C), một khi tìm được giống có giá trị cao và có triển vọng đạt thương hiệu quốc gia; 3/Tổ chức hội thi “Bình chọn cơm ngon” định kỳ để phát hiện giống có chất lượng xuất sắc (Sóc Trăng đang làm); 4/Có chủ trương công nhận đặc cách giống đặc thù, giống đoạt giải trong các hội thi cơm ngon; 5/Ban hành quy định về việc bắt buộc ghi tên giống gạo trên bao bì sản phẩm đối với gạo có nhãn hiệu.

 

Bài, ảnh: Ngọc Bích- Thúy An

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
Khám phá Anova Feed
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.