Việt kiều mua nhà tại Việt Nam ngày càng nhiều

  (Vietnamtimes)- Tỉ lệ kiều hồi đổ vào bất động sản vào khoảng 21 – 22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Với sự ổn định từ 11-12 tỉ USD những năm qua thì mỗi năm bất động sản hút khoảng 2,5 tỉ USD từ dòng tiền này.

  Theo bà Hoàng Hà – Phó giám đốc Bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills TP.HCM, trong năm 2018, cơ hội và điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của nhiều Việt kiều được đánh giá khả quan, dưới tác động của nhiều yếu tố từ kinh tế đến xã hội.

  Cụ thể tại TP.HCM, kiều hối được đánh giá là một nguồn lực quan trọng. Các con số thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lượng kiều hối về TP.HCM đạt khoảng 5,2 tỉ USD năm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so với năm 2016.Trong đó, tỉ lệ kiều hồi đổ vào bất động sản vào khoảng 21 – 22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, với sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua vào khoảng 11-12 tỉ USD thì mỗi năm bất động sản hút dòng tiền này vào khoảng 2,5 tỉ USD.

  Theo kết quả làm việc và khảo sát của bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills Việt Nam, những yếu tố mà khách hàng Việt kiều nói riêng và nước ngoài nói chung quan tâm đến bất động sản tại Việt Nam bao gồm: mức độ an toàn, an ninh cũng như các dịch vụ cộng thêm sau giao dịch, bên cạnh những mối quan tâm cơ bản khác như vị trí địa lý, giá thành, tiện ích, kiến trúc hoặc thiết kế.

  “Được đánh giá là một thị trường bất động sản mới nổi, giàu tiềm năng, Việt Nam không chỉ được quan tâm với góc nhìn quê hương mà còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của kiều bào. Hiện tại, để gỡ bỏ bớt những rào cản, đối tượng khách hàng này cũng như người nước ngoài thường tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ giao dịch được tốt nhất”, Phó giám đốc Bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills TP.HCM cho biết.

  Mặt khác, bà Hà cũng nói rằng hiện nay khung pháp lý cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà được nới rộng, tạo thêm nhiều ưu thế. Tuy nhiên, dù thị trường phục vụ rất hấp dẫn do nhu cầu cao nhưng sản phẩm bất động sản để phục vụ cho đối tượng này còn khá hạn chế.“Với cộng đồng hàng triệu người Việt sinh sống tại Mỹ, châu Âu hoặc các quốc gia châu Á lân cận, cùng những nhu cầu như an cư khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi thu nhập của đối tượng này tương đối cao.

  Xét đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi cho khách hàng, đơn cử như sự đa dạng từ các sản phẩm cũng như những ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc khách hàng hợp lý từ các chủ đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh.Bên cạnh sự lựa chọn phong phú, yếu tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được đảm bảo phần nào đóng góp vào quyết định đầu tư.

  Thêm vào đó, từ khi Nhà nước mở rộng chính sách cho Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam, tỷ lệ Việt kiều sở hữu nhà ở trong nước ngày càng tăng cao dù vẫn còn những hạn chế trong thủ tục cũng như những vấn đề pháp lý cần được bổ sung”, bà nhận định.

  Liên quan tới vấn đề này, bà Liễu Nguyễn – Đại sứ Hiệp hội Bất động sản Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết, lượng kiều hối ở Việt Nam khá cao. Hiện tại, Việt kiều Mỹ rất quan tâm đến việc sở hữu bất động sản tại quê nhà. Mặc dù vậy, các vấn đề, quy định về tài chính và luật sở hữu đã gây nhiều khó khăn với việc này.

  Phan Diệu (Theo MTG)