Bản tin công nghệ, từ 13 – 20/3/2024

61
NVIDIA bị kiện vì vi phạm bản quyền trí tuệ nhân tạo: NVIDIA đã sử dụng trái phép tệp dữ liệu Books3 để đào tạo mô hình AI NeMo, một nền tảng cho phép người dùng tạo và đào tạo các chatbot cá nhân. Tập dữ liệu Books3 bao gồm 196.640 cuốn sách, một phần của thư viện có tên Bibliotek. Các tác giả đã yêu cầu NVIDIA bồi thường thiệt hại và tiêu hủy tất cả các bản sao của Books3 đã được sử dụng để cung cấp thông tin cho các mô hình ngôn ngữ lớn của NeMo.
NVIDIA đã phản ứng với báo chí bằng cách nói rằng họ tôn trọng quyền của những người sáng tạo nội dung và tin rằng NeMo của họ tuân thủ đầy đủ luật bản quyền. Vụ kiện này mở ra một cuộc tranh luận pháp lý mới về việc AI sử dụng dữ liệu bản quyền và quyền của những người tác giả.
Apple sẽ cho phép phân phối ứng dụng iOS trên các trang web: thay đổi lớn nhất là việc công bố tùy chọn Phân phối Web, cho phép các nhà phát triển có thể bỏ qua hoàn toàn App Store và cho phép người dùng tải xuống ứng dụng từ trang web của họ, dự kiến sẽ được ra mắt vào mùa xuân năm nay. Đây là một bước quan trọng, cho phép các nhà phát triển có sự linh hoạt hơn trong việc quản lý và phân phối ứng dụng của mình.
Tuy nhiên, để đủ điều kiện tham gia, các nhà phát triển sẽ cần tuân thủ các quy tắc mới của App Store, bao gồm việc trả phí cho mỗi lần cài đặt của người dùng và là thành viên Chương trình nhà phát triển Apple có trạng thái tốt trong ít nhất hai năm.
Mục tiêu chính của Apple khi đưa ra tùy chọn này là giảm thiểu rủi ro cho người dùng khi tải xuống các ứng dụng từ web, tuy nhiên, sự thay đổi này cũng đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng kiểm soát và an ninh của ứng dụng trên nền tảng iOS.
Google hạn chế chatbot Gemini trả lời các câu hỏi liên quan đến bầu cử: nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch, ngày 13/3, Google bắt đầu hạn chế các câu hỏi liên quan đến bầu cử mà người dùng có thể hỏi chatbot Gemini, việc điều chỉnh này đã được triển khai ở cả Mỹ và Ấn Độ.
Những thay đổi này phản ánh chiến lược tiếp cận đối với vấn đề bầu cử, các hạn chế mới được áp đặt để chuẩn bị cho nhiều cuộc bầu cử sắp diễn ra trên khắp thế giới trong năm 2024 và được thực hiện một cách cẩn trọng.
Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh các nền tảng công nghệ đang chuẩn bị cho các sự kiện bầu cử diễn ra trên khắp thế giới, năm 2024 được xem là năm có nhiều cuộc bầu cử nhất từ trước đến nay.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok: Dự luật yêu cầu công ty ByteDance phải có các biện pháp để từ bỏ quyền kiểm soát ứng dụng TikTok trong vòng 180 ngày, nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm khỏi các cửa hàng ứng dụng Apple và Google ở Mỹ.
Ngày 13/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải thoái vốn quyền sở hữu ứng dụng nếu không muốn bị cấm hoạt động ở nước này. Tuần trước, Nhà Trắng cũng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sẵn sàng ký ban hành thành luật nếu dự luật này được thông qua.
Dự luật có tên “Bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát,” cho phép Tổng thống cấm các ứng dụng khác nếu được cho là nguy hại tới an ninh quốc gia. Đây được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok, vốn đã trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, do những cáo buộc về vi phạm quyền sở hữu và lạm dụng dữ liệu người dùng. Trong khi đó, phía TikTok đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.
Công nghệ Bluetooth thay đổi như nào trong 20 năm qua: Bluetooth, ban đầu được phát triển để loại bỏ dây tai nghe trên các thiết bị di động, điện thoại di động đầu tiên có tích hợp Bluetooth là của Ericsson vào cuối những năm 1990, công nghệ này chỉ trở nên phổ biến đối với người dùng vào năm 2001.
Công nghệ Bluetooth 2.1, được áp dụng vào năm 2007, đã đánh dấu bước ngoặt trong việc phát triển ứng dụng âm nhạc và phát trực tuyến trên các thiết bị di động. Công nghệ Bluetooth không chỉ dừng lại ở việc truyền phát âm thanh mà còn điều chỉnh các tiêu chuẩn kết nối như LE Audio, giúp tăng cường hiệu suất và giảm tiêu thụ năng lượng.
Bluetooth cũng đã phát triển các codec như aptX HD để cải thiện chất lượng âm thanh truyền phát không dây. Tiến bộ đáng chú ý nhất của Bluetooth là công nghệ âm thanh phát sóng Auracast, cho phép người dùng chia sẻ và trải nghiệm âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau một cách dễ dàng và linh hoạt hơn. Sự phát triển của công nghệ Bluetooth trong 20 năm qua không chỉ là về việc cải thiện chất lượng âm thanh mà còn là về việc mở rộng các ứng dụng và cơ hội mới cho người dùng.
Samsung ra mắt tivi QLED và OLED mới có tích hợp trí tuệ nhân tạo: Samsung Electronics sẽ ra mắt dòng máy thu hình (tivi) mới có tích hợp Trí tuệ Nhân tạo (AI), màn hình tivi diode phát quang hữu cơ (OLED) và Neo QLED – tivi QLED mới được trang bị công nghệ đèn nền mini LED, với các tính năng AI nâng cao nhằm mang lại trải nghiệm xem tốt hơn cho người dùng.
Theo ông Yong Seok-woo, tivi AI mới trang bị chip AI mạnh mẽ, được bảo mật bằng giải pháp bảo mật trên thiết bị Knox và sẽ đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc nâng cao trải nghiệm xem mới cho khách hàng mà còn có thể đóng vai trò trung tâm của ngôi nhà AI, kết nối các thiết bị khác.
Samsung Electronics sẽ tung ra 27 mẫu Neo QLED với bảy kích cỡ từ 43 inch đến 98 inch tại thị trường Hàn Quốc từ ngày 15/3. Đối với dòng tivi OLED, 10 mẫu với 5 kích cỡ từ 48 inch đến 83 inch cũng được tung ra thị trường cùng ngày.
Cơ quan chống độc quyền Italy phạt TikTok gần 11 triệu USD: Ngày 14/3, Cơ quan chống độc quyền của Italy đã phạt ứng dụng truyền thông xã hội chia sẻ video TikTok 10 triệu euro (10,9 triệu USD) do đã không bảo vệ đầy đủ trẻ vị thành niên trước những nội dung có hại.
Quyết định phạt được đưa ra sau khi Cơ quan chống độc quyền Italy vào tháng 2 vừa qua đã yêu cầu TikTok xóa một số video quay cảnh những người trẻ tuổi thực hiện thử thách được gọi là “vết sẹo kiểu Pháp” liên quan đến việc véo vào má để lại vết bầm tím lâu dài trên xương gò má và quyết định mở cuộc điều tra.
Hơn nữa, họ còn cáo buộc rằng nền tảng truyền thông xã hội này đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn việc phổ biến nội dung đó, không tuân thủ các nguyên tắc đã được công bố của chính TikTok.
Elon Musk dự đoán thời điểm AI trở nên thông minh hơn con người: Theo Gizchina, Elon Musk, nhà sáng lập và CEO của Tesla và SpaceX, khả năng của AI có thể vượt qua trí thông minh của con người và trở nên thông minh hơn tất cả loài người vào năm 2029. Tuyên bố này đã thu hút sự chú ý của giới chuyên gia và những người quan tâm đến phát triển công nghệ.
Tuy nhiên, các dự đoán này cũng đặt ra nhiều câu hỏi và lo ngại. Trí tuệ nhân tạo có thể mang lại những tiềm năng và lợi ích đáng kể cho cuộc sống và công nghiệp, nhưng cũng có những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn. Không chỉ có Elon Musk, mà còn có nhiều nhà tương lai học và chuyên gia công nghệ khác đã đưa ra những quan điểm và nhận định khác nhau về tương lai của AI.
Trong bối cảnh mà công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, việc đặt ra những câu hỏi về tương lai của trí tuệ nhân tạo là cần thiết. Chúng ta cần đảm bảo rằng sự phát triển của AI diễn ra trong một khung pháp lý và đạo đức, đồng thời đảm bảo rằng nó mang lại lợi ích và giá trị thực sự cho cuộc sống của con người.
Elon Musk và Larry Ellison đưa AI vào nông nghiệp: Công ty SpaceX của Elon Musk và Oracle của Larry Ellison phát triển ứng dụng bản đồ AI nhằm hỗ trợ các trang trại, vùng đất nông nghiệp. Công cụ này sẽ phác thảo toàn cảnh các trang trại của một quốc gia, sau đó đề xuất hướng phát triển cho từng vùng bằng trí tuệ nhân tạo.
“Mục tiêu của chúng tôi là giúp các trang trại đánh giá những bước cần thiết để tăng sản lượng, hoặc xem liệu cánh đồng có đủ nước, ni-tơ hay khoáng chất khác hay không”, Ellison nói. “Chúng tôi đang cùng Musk thực hiện loại bản đồ này”.
Công ty của Musk sẽ bắt đầu cung cấp gói dịch vụ Internet vệ tinh Starlink riêng cho nông dân một số nơi ở Mỹ trong năm nay, giúp họ có thể sử dụng các công cụ của John Deere để phục vụ gieo trồng và chăm sóc.
Nền tảng wifi miễn phí của Việt Nam sắp ra quốc tế: Ông Nguyễn Tiến Dũng, CEO Awing, cho biết sẽ đưa mô hình này vươn ra quốc tế, trước tiên tại thị trường gần như Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore, sau đó tiến tới những thị trường khác như Nhật Bản.
Nền tảng hiện được ứng dụng phổ biến tại sân bay, chuỗi cửa hàng, quán cà phê lớn ở Việt Nam. Theo dữ liệu của ba năm gần nhất, Awing thu hút khoảng 25 triệu người truy cập và 100 triệu thiết bị kết nối tại Việt Nam.
Với nền tảng chia sẻ wifi và hiển thị quảng cáo, ông cho rằng sẽ cần quan tâm đến thói quen dùng wifi của người dân các nước, đồng thời cần tối ưu về chi phí với các đối tác cung cấp thiết bị wifi, mạng Internet. Do đó, việc hợp tác với NTT e-Asia, doanh nghiệp quốc tế lớn về hạ tầng viễn thông, được kỳ vọng sẽ giúp giải bài toán này.
Apple mất nửa tỷ USD vì bình luận của Tim Cook: Apple chấp nhận nộp 490 triệu USD để dàn xếp vụ kiện xoay quanh cáo buộc CEO Tim Cook lừa cổ đông về nhu cầu iPhone tại Trung Quốc. Nguồn cơn bắt đầu từ tháng 11/2018 khi trong một cuộc họp với cổ đông, CEO Tim Cook cho biết hãng đang chịu sức ép doanh số tại Brazil, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do đồng nội tệ suy yếu tại các nước này. Tuy nhiên, ông khẳng định với các nhà đầu tư rằng “Trung Quốc không nằm trong danh sách trên”.
Hai tháng sau, vào ngày 2/1/2019, Apple bất ngờ thông báo giảm 9 tỷ USD trong dự báo doanh thu quý của hãng với lý do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, khiến cổ phiếu của hãng mất 10% ngày hôm sau và giá trị thị trường giảm 74 tỷ USD. Ngay sau đó, đơn kiện tập thể tố cáo Apple lừa dối cổ đông đã được nộp lên tòa án Oakland.
Theo tài liệu gửi tòa án hôm qua, Apple từ chối trách nhiệm pháp lý, nhưng vẫn quyết định nộp tiền dàn xếp để hạn chế chi phí và quá trình kiện tụng kéo dài.
Nga ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo trong chẩn đoán X-quang để xác định 54 bệnh: Các bác sỹ đã sẵn sàng thử nghiệm và triển khai các dịch vụ AI mới cho nghiên cứu X-quang dựa trên công nghệ “thị giác máy tính.”
Trong một phát biểu ngày 13/3, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đánh giá AI là công nghệ chủ đạo trong thế kỷ 21, có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm cả lĩnh vực y tế, mang lại nhiều cơ hội cho bác sỹ và bệnh nhân. Bộ trưởng Murashko nhấn mạnh việc ứng dụng AI trong y tế và sử dụng các chương trình đồng hành cùng người bệnh là xu hướng hiện đại.
Các chương trình AI giúp phân tích khối lượng lớn dữ liệu của bệnh nhân, đồng thời đề xuất và hướng dẫn các quyết định có lợi cho việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe của người dân.
Mỹ điều tra Meta về vai trò trong các vụ buôn bán ma túy: hôm 16.3, các công tố viên đã gửi trát đòi hầu tòa và đặt ra một loạt câu hỏi liên quan đến việc buôn bán ma túy không hợp pháp thông qua nền tảng của Meta. Điều này đưa ra câu hỏi về trách nhiệm của công ty trong việc ngăn chặn và loại bỏ nội dung có liên quan đến hoạt động tội phạm trên mạng.
Người phát ngôn của Meta đã lên tiếng, nhấn mạnh rằng việc buôn bán ma túy là điều mà công ty không chấp nhận. Họ cũng khẳng định, Meta đã và đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật để ngăn chặn và xóa bỏ nội dung có liên quan đến tội phạm trên mạng. Tuy nhiên, các cơ quan liên quan như FDA và văn phòng công tố đã từ chối bình luận về thông tin này.
Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, Nick Clegg, đã công bố trên nền tảng truyền thông xã hội X về việc hợp tác với các tổ chức như Bộ Ngoại giao Mỹ, Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm, cũng như Snapchat để ngăn chặn buôn bán ma túy tổng hợp trực tuyến và tăng cường nhận thức của người dùng về các rủi ro liên quan. Điều này cho thấy sự cam kết của Meta trong việc giải quyết vấn đề này.
Robot hình người được đưa vào sản xuất xe Mercedes-Benz: Nhà sản xuất xe Đức Mercedes-Benz bắt đầu thử nghiệm robot hình người Apollo cho các nhiệm vụ “đòi hỏi khắt khe và lặp đi lặp lại”. Việc ứng dụng Apollo trong nhà máy nhằm giải quyết vấn đề nhân sự, đặc biệt khi ngày càng khó tuyển dụng những công nhân tay nghề cao.
Apollo do công ty Apptronik ở Texas (Mỹ) sản xuất, có chiều cao 1,7 mét và nặng 72,5 kg. Nhiệm vụ của robot này tại Mercedes-Benz là vận chuyển các bộ phận đến dây chuyền lắp ráp ôtô cũng như kiểm tra chất lượng của từng bộ phận. Mỗi robot có thể nâng linh kiện với trọng lượng tối đa 25 kg.
Việc triển khai robot hình người hạn chế hơn, ít công ty thực hiện. Tuy nhiên, chúng được đánh giá có một số lợi thế về tự động hóa tại nhà máy, vì robot có thể đi lại trong các không gian được thiết kế cho con người, điều mà cánh tay robot không làm được.
Apple tiến thêm một bước để ra AI iPhone: Apple đang tăng thêm sức mạnh AI của mình khi sáp nhập DarwinAI, các nhân viên từ startup đã gia nhập bộ phận AI của Apple, trong đó nhà đồng sáng lập DarwinAI Alexander Wong đảm nhiệm vai trò giám đốc AI.
Việc thâu tóm cũng giúp Apple chiêu mộ nhân tài từ DarwinAI để phát triển tính năng mới trên iOS, trước mắt là iOS 18. Apple chưa đưa ra bình luận. Cuối tháng 2, CEO Apple Tim Cook cho biết công ty đang tập trung nguồn lực cho AI và dự kiến ra “thông báo quan trọng” cuối năm nay.
Ngày 15/3, Apple cũng giới thiệu mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của riêng mình có tên MM1 với khả năng “làm lu mờ ranh giới giữa hình ảnh và văn bản”. Mô hình này có khả năng xử lý 3 tỷ, 7 tỷ và 30 tỷ tham số tùy theo các kích cỡ mà nhà phát triển lựa chọn. Dù vậy, trang này cũng cho rằng hiệu suất tổng thể của MM1 vẫn chưa vượt qua được các mô hình như GPT-4 V của OpenAI hay Gemini của Google.
5G và cáp quang biển không còn là rào cản để phát triển AI: Việt Nam có nhiều động lực để phát triển AI, tăng nhu cầu dữ liệu, lưu trữ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây. Ông Hoàng Văn Ngọc – CEO Viettel IDC – thông tin: “Trong chuyển đổi số, Data Center Room (Trung tâm dữ liệu) và Cloud Room (Điện toán đám mây) là trụ cột quan trọng.
Động lực chúng ta có là nguồn nhân lực và chi phí xây dựng giá rẻ. Về mặt pháp lý, Việt Nam đã ban hành Luật An ninh mạng, Luật Viễn thông, Nghị định 13 về lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, các giải pháp tại Việt Nam vẫn còn truyền thống, điện lưới chưa bền vững”.
Theo ông Ngọc, rào cản còn nằm ở kết nối 5G và cáp quang biển. Tuy nhiên, đến năm 2025 sẽ không còn tình trạng thiếu cáp và Viettel cũng đã trúng thầu 5G. Đây sẽ là động lực để Việt Nam phát triển AI, tăng nhu cầu dữ liệu, lưu trữ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây. Viettel cũng là đơn vị đi đầu khi tháng 4 sắp tới sẽ khai trương trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc với nguồn vốn vay phát triển bền vững.
Tràn lan nội dung độc hại do AI sáng tạo trên TikTok: Từ ma cà rồng, quái vật cho đến các tiểu hành tinh “sát thủ” có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất – đây là những thông tin đang được chia sẻ tràn lan trên TikTok – nền tảng video và mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới.
Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Media Matters, người dùng TikTok đang có xu hướng kiếm tiền từ các video đưa ra những thông tin vô căn cứ về những “thuyết âm mưu” liên quan đến ngày tận thế của thế giới.
Những video độc hại với nhạc nền ma quái, kèm theo những hình ảnh, thậm chí là sử dụng giọng nói của những người nổi tiếng do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, thường thu hút hàng triệu lượt xem trên TikTok. Đặc biệt, các video về thuyết âm mưu thường được đăng bởi các tài khoản ẩn danh.
Những video như vậy có thể mang lại lợi ích về mặt tài chính với người sáng tạo nội dung trên TikTok, qua một chương trình sáng tạo trên nền tảng này. “Ngành công nghiệp nhỏ này” được hỗ trợ bởi các công cụ AI được cung cấp rộng rãi và miễn phí.
Về phần mình, một phát ngôn viên của TikTok nhấn mạnh rằng “các thuyết âm mưu không đủ điều kiện để kiếm tiền hoặc được đề xuất” trong nguồn cấp dữ liệu cho người dùng. Người này khẳng định thông tin sai lệch độc hại sẽ bị cấm và đội ngũ an toàn sẽ chủ động loại bỏ 95% thông tin đó trước khi nhận được báo cáo từ người dùng.
Apple và Google đàm phán tích hợp công cụ AI Gemini vào iPhone: Ngày 18/3, hãng Bloomberg đưa tin tập đoàn Apple đang đàm phán với công ty Google thuộc tập đoàn Alphabet để tích hợp công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini vào iPhone.
Hai bên hiện vẫn chưa thống nhất các điều khoản của một thỏa thuận AI, cũng như chưa xác định cách thức thực hiện. Bloomberg cho rằng nhiều khả năng Apple sẽ công bố thỏa thuận vào tháng 6 tới, thời điểm diễn ra Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) thường niên của Apple. Gần đây Apple cũng đã đàm phán với công ty OpenAI do Microsoft hỗ trợ và có ý định sử dụng sản phẩm AI của công ty này.
Hiện Apple, Google và OpenAI chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.
Tuy nhiên, cơ quan quản lý đang giám sát chặt chẽ thỏa thuận này bởi Mỹ và các đồng minh cho rằng Google vi phạm luật cạnh tranh khi trả hàng tỷ USD cho Apple và các đối tác kinh doanh khác để đảm bảo công cụ tìm kiếm của họ sẽ là công cụ mặc định trên hầu hết các điện thoại và trình duyệt web.
Nguy cơ ‘đầu độc dữ liệu’ khi bùng nổ AI tạo sinh: Khi công nghệ AI tạo sinh phát triển mạnh mẽ, một số nhà nghiên cứu bắt đầu bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra những vụ tấn công “đầu độc dữ liệu”. Kẻ xấu thường cài thông tin sai hoặc gây hiểu nhầm vào dữ liệu huấn luyện mô hình AI, nhằm phát tán tin giả, phá hoại hoạt động của chatbot, thậm chí khiến AI thực hiện những hành động gây hại như chia sẻ dữ liệu nhạy cảm.
Sự phụ thuộc vào nguồn dữ liệu mở trên mạng, có thể gây hàng loạt thách thức cho nỗ lực phát hiện và loại bỏ dữ liệu nhiễm độc, vốn có thể tác động lớn đến sản phẩm của AI chỉ với lượng nhỏ thông tin.
Giới nghiên cứu khẳng định những cuộc tấn công đầu độc dữ liệu nhằm vào AI tạo sinh mới là lý thuyết, nhưng Tramer cảnh báo hacker có thể áp dụng nhiều biện pháp để tác động đến dữ liệu huấn luyện AI.
Giải pháp AI, bán dẫn Việt xuất sắc được hỗ trợ ra quốc tế: Những giải pháp xuất sắc về AI, bán dẫn tại Việt Nam sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ vốn, chuyên môn, kết nối để tham gia thị trường toàn cầu. Đây là một trong những cam kết được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại lễ công bố Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIC) năm 2024 chiều 18/3 ở Hà Nội.
Bộ cùng các cơ quan liên quan sẽ có những chính sách, giải pháp hỗ trợ các bên triển khai giải pháp để tiếp cận các nguồn lực nhằm phát triển, hoàn thiện sản phẩm; được hỗ trợ chuyên môn qua mạng lưới của NIC, từ đó được cung cấp các chuyên gia, chương trình ươm mầm nhằm nâng cao năng lực cho lĩnh vực AI và bán dẫn, đây là hai trong số những ngành công nghiệp công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
Tại Việt Nam, hai lĩnh vực này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư, đồng thời góp phần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.
Nvidia ra chip AI nhanh hơn chục lần thế hệ cũ: Chip Blackwell được Nvidia giới thiệu có thể đạt tốc độ xử lý AI nhanh hơn từ 7 đến 30 lần tùy tác vụ so với phiên bản Hopper H100.
“Blackwell nhanh hơn Hopper, nhưng quan trọng là nó có khả năng tính toán trong mạng, yếu tố giúp tốc độ xử lý AI nhanh hơn nữa cũng như thực hiện những công việc khó khăn trước đây, như biến lời nói thành video 3D”, theo CEO Nvidia Jensen Huang
Một trong những cải tiến then chốt là hệ thống Transformer Engine thế hệ hai nhân đôi khả năng tính toán, băng thông và kích thước mô hình. “Không có vấn đề về bộ nhớ, cũng không có vấn đề về bộ nhớ đệm. Đơn giản Blackwell là chip khổng lồ. Tham vọng của nó là vượt lên giới hạn của vật lý”, Huang cho biết. “GPU Blackwell là động cơ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp AI mới, sẽ hiện thực hóa lời hứa về AI cho mọi ngành công nghiệp”.
Microsoft nỗ lực mở rộng vị thế trong lĩnh vực AI: ông Suleyman tuyên bố sẽ gia nhập Microsoft với tư cách là Giám đốc điều hành của Microsoft AI và sẽ lãnh đạo mọi hoạt động nghiên cứu AI dành cho người tiêu dùng, bao gồm Copilot, Bing và Edge. Ngoài ra, ông Suleyman cho biết thêm ông sẽ thôi chức Giám đốc điều hành của Inflection.
Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella cho biết Microsoft đã và đang hoạt động với tốc độ và cường độ cao và việc tuyển dụng những tài năng mới sẽ giúp công ty đẩy nhanh hoạt động của mình hơn nữa. Sự đổi mới AI tại Microsoft vẫn sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ hợp tác với OpenAI, công ty do ông Sam Altman lãnh đạo và đã được Microsoft đầu tư 13 tỷ USD vào năm 2023.
Hiện các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu đang xem xét kỹ lưỡng quan hệ hợp tác giữa Microsoft và OpenAI trong bối cảnh các cơ quan này đang tiến hành mở rộng điều tra về cách thức những “gã khổng lồ” công nghệ có khả năng “thống trị” lĩnh vực AI non trẻ.
Dinh Lê/BSA Media