Startup Nhật thử nghiệm thuốc mọc răng

Thông thường, người trưởng thành cò 28 răng, trừ răng khôn. Răng thường không tự mọc lại khi bị hư tự nhiên hay do tai nạn. Ảnh: Reuters

Startup Toregem Biopharma sẽ triển khai các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9 về phương pháp điều trị đầu tiên có thể giúp người trưởng thành mọc lại răng.

Toregem Biopharma đặt mục tiêu đưa thuốc kháng thể ra thị trường vào năm 2030 cho những bệnh nhân bị mất một số hoặc toàn bộ răng từ khi sinh ra – một tình trạng được gọi là chứng mất răng bẩm sinh. Công ty khởi nghiệp trực thuộc Đại học Kyoto hy vọng sẽ sử dụng sản phẩm này cho người trưởng thành bị mất răng.

Kháng thể nhắm vào một loại protein cụ thể có tác dụng ức chế sự phát triển của răng. Được thử nghiệm trên động vật như chuột, loại thuốc này kích thích sự phát triển của chồi răng trong hàm, khiến răng mới hình thành.

Những người mắc chứng mất răng bẩm sinh chiếm khoảng 0,1% dân số. Tương tự với những người bị mất răng trong tai nạn, họ thường được cấy ghép răng implant đeo hoặc răng giả ở tuổi trưởng thành.

Katsu Takahashi, nhà đồng sáng lập Toregem và nhà nghiên cứu đưa ra phương pháp này, nói rằng ông muốn đây là “lựa chọn thứ ba” sau răng tự nhiên và răng giả.

Toregem chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1 do bác sĩ hướng dẫn để đảm bảo rằng thuốc này an toàn. Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 30 nam giới trưởng thành khỏe mạnh và khó có khả năng mọc thêm răng ngay cả khi thuốc có tác dụng.

Nếu mọi việc suôn sẻ, các kế hoạch sẽ chuyển sang thử nghiệm Giai đoạn 2 vào năm 2025 để đánh giá hiệu quả, với phương pháp điều trị được thực hiện cho những bệnh nhân từ 2 đến 7 tuổi mắc chứng mất răng bẩm sinh.

Toregem hy vọng sẽ cung cấp loại thuốc kháng thể này với giá 1,5 triệu yen (9.800 USD) và được bảo hiểm y tế chi trả.

Theo Nikkei Asia

Ricky Hồ / BSA Media 

“Siêu thị trực tuyến” của Foodpanda bán hàng nhãn riêng