9g ngày 25/3: Livestream trực tuyến “Thực phẩm xanh – Tiềm năng và xu hướng”

Đó là chủ đề buổi tọa đàm trực tuyến diễn ra vào lúc 9g ngày 25/3, tại trụ sở Hội DN HVNCLC.

Tọa đàm với sự tham gia của:

Ông Lý Ngọc Minh – Tổng giám đốc công ty TNHH Minh Long I

Bà Hồ Thanh Nhiên – Founder công ty Bewina

Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC.

Thực tế, hiện nay, mức sống của người dân Việt Nam ngày càng tăng, đi kèm với đó là những đòi hỏi ngày càng khắt khe đối với sự an toàn của các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày.

Trong những năm gần đây, nhiều người tiêu dùng đang chuyển sang dùng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ… Trong đó, nhiều người chọn cho mình chế độ thuần chay. Đây là một phong cách sống tránh dùng sản phẩm từ động vật, chủ yếu trong chế độ ăn.

Để đáp ứng những nhu cầu trên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang sản xuất ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu này. Từ những sản phẩm được trồng hoàn toàn tự nhiên, thiên nhiên, đến việc tạo ra những sản phẩm để khi nấu, giá trị dinh dưỡng, màu sắc của món ăn  gần như được giữ nguyên, không phát sinh độc tố khi nấu.

“Thịt thực vật” đang là một xu thế?

Theo ông Lý Ngọc Minh, cấu trúc của con người đã được tạo hóa định sẵn thuộc là loài ăn thực vật. Và chỉ khi chúng ta ăn đúng với bản chất của mình thì sức khỏe mới tốt.

Tính như vậy, cơ thể chúng ta cần đến 50% các loại hạt, 35-45% trái cây, rau xanh và chỉ 10-15% là thịt cá thôi, trong đó ưu tiên nhất vẫn là cá.

“Tạo hóa đã có tính toán khéo léo khi cho con người có hai bàn tay để hái trái, lượm hạt chứ không phải là bộ móng vuốt săn bắt, vồ mồi của loài động vật ăn thịt. Hơn nữa, răng của loài người được cấu tạo đặc biệt như răng của các loài động vật ăn thảo mộc, chỉ có 2 chiếc răng nanh thiệt nhỏ và cấu tạo răng, xương quai hàm giúp nhai theo cử động chiều ngang, qua lại nên chỉ có chức năng nghiền hạt ngũ cốc, trái cây, thực vật…

Ngoài ra, trong bộ phận tiêu hóa của loài động vật ăn rau quả và loài người so với loài động vật ăn thịt có điểm khác biệt là đường ruột. Tạo hóa ban đặc ân cho động vật ăn thịt có đường tiêu hóa chỉ dài gấp khoảng ba lần chiều dài cơ thể, trong khi đó đường tiêu hóa của loài người và loài động vật ăn rau quả thì dài gấp khoảng 5-10 lần.

Vì thế, chất cặn bã sinh ra từ thịt ở trong ruột của loài thú ăn thịt sẽ được bài tiết ra ngoài nhanh chóng hơn. Trong khi đó, thịt sau khi ăn vào sẽ ở lại trong ruột của loài người và loài động vật ăn thảo mộc lâu hơn, sinh ra độc tố nhiều hơn trong quá trình tiêu hóa ở người thích ăn thịt”, ông Lý Ngọc Minh từng chia sẻ!

Theo bà Hồ Thanh Nhiên, trên thế giới hiện có phong trào “ngày thứ 2 không thịt”, phong trào này ít nhiều đang được biết đến ở Việt Nam. Với những bạn trẻ nếu muốn ăn chay, có thể bắt đầu bằng ngày đầu tuần, thử nguyên ngày đó, sau đó lắng nghe cơ thể mình phản ứng ra sao.

Mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau khi ăn chay, chỉ có chính bản thân họ mới nhận biết được việc ăn chay, ăn xanh, sạch đem lại lợi ích như thế nào với cơ thể.

Theo bà Nhiên, khuynh hướng ăn chay, ăn sạch đang ngày một lan mạnh ở nhiều nước và Việt Nam có nhiều lợi thế để thúc đẩy việc này.

“Tại Việt Nam đã và đang có một số lượng khá lớn người ăn chay theo đạo phật. Và bên cạnh những người ăn chay trường, thì có không ít người ăn ngày rằm và ngày mùng một”.

Cũng theo ông Lý Ngọc Minh, dân ta có câu “bệnh tùng khẩu nhập” (bệnh từ miệng vào), lại có câu “dĩ thực vi tiên” (cái ăn là đầu tiên), mà ăn thì phải nấu nướng, cho nên chuyện nồi niêu soong chảo, mới nghe tưởng là chuyện dân dã, thật ra là chuyện quan trọng hàng đầu, nhất là thời buổi động đến cái gì để đưa vào miệng cũng có nguy cơ “ung thư”!
Bài, ảnh: Trần Quỳnh