Ấn Độ và ASEAN thăng hạng trong chuỗi cung ứng quốc tế

Tại xưởng linh kiện xe hơi tại bang Rasjathan của Ấn Độ. Đất nước Nam Á này đã tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: Nikkei Asia

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang xem Ấn Độ và ASEAN là những điểm đến mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thay thế cho vai trò công xưởng quốc tế của Trung Quốc đang yếu đi vì những căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát của hãng kiếm toán PwC với 150 giám đốc điều hành cấp cao khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ cũng cho thấy những nhà lãnh đão này sẽ không tách khỏi thị trường của hai cường quốc kinh tế này trong những năm tới.

Cuộc thăm dò được PwC ủy quyền cho công ty quản lý tài sản Eastspring Investments thực hiện vào tháng 12 và tháng 1 vừa rồi. Kết quả cho thấy, Ấn Độ sẽ trở thành mắt xích quan trọng thứ ba trong chuỗi cung ứng của các công ty, tăng từ vị trí thứ tư. Đông Nam Á cũng sẽ tăng một bậc trong thứ tự chuỗi cung ứng, lên vị trí thứ năm.

Ngược lại, Đức sẽ tụt một bậc xuống vị trí thứ tư và Nhật Bản cũng vậy, xuống vị trí thứ sáu.

Ấn Độ đã thay thế vị trí của Đức, ASEAN thay thế vị trí của Nhật Bản trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nguồn: PwC / Eastsprings Investments

Nghiên cứu cho biết: “Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tái cân bằng trong lĩnh vực sản xuất điện tử, trong khi Ấn Độ sẽ hưởng lợi trong lĩnh vực sản xuất điện tử, dược phẩm và thiết bị y tế”.

Những người trả lời cho rằng vẫn đang cân nhắc việc “giảm thiểu rủi ro” từ Trung Quốc hoặc đa dạng hóa khỏi thị trường lớn nhất châu Á trong bối cảnh nền kinh tế khổng lồ này trầm lắng và xung đột thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, những người trả lời vẫn nói rằng cả hai nước Mỹ – Trung vẫn còn quan trọng, với các công ty của họ trong tương lai gần như không giảm mức ưu tiên cũng như không tăng cường tập trung vào cả hai.

“Việc quan hệ giữa hai quốc gia nguội lạnh là một trong những động lực thúc đẩy tái cân bằng. Tuy nhiên, cuộc khảo sát toàn cầu của chúng tôi với các lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy Trung Quốc có thể vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng các công ty “tái cân bằng” hoạt động của mình để tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và tránh trở nên phụ thuộc quá mức vào một thị trường duy nhất. tuy vậy, các giám đốc điều hành vẫn kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc vẫn là hai chủ nhà chuỗi cung ứng hàng đầu trong “tương lai gần”.

Với việc các công ty đang tìm kiếm địa điểm thay thế, các nước thuộc khối ASEAN gồm 10 thành viên và Ấn Độ sẽ có lợi.

Nam Á và ASEAN là nơi có dân số đông và nền kinh tế đang phát triển có thể mang lại cơ hội sinh lời cho các công ty đa quốc gia đang khai thác hai thị trường này. Ấn Độ có hơn 1,4 tỷ người, trong khi Đông Nam Á có hơn 650 triệu. Những người được hỏi ước tính rằng việc không tái cân bằng chuỗi cung ứng của họ sẽ khiến lợi nhuận  gặp rủi ro từ 19% đến 24% trong 10 năm tới, tùy thuộc vào lĩnh vực.

Theo nghiên cứu, 47% lãnh đạo doanh nghiệp trả lời rằng việc tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp, với 75% tin rằng việc tái cân bằng sẽ tốn ít chi phí hơn nếu không tái cân bằng, tức lợi ích tiềm năng ít bị rủi ro hơn.

Ngoài ra, 29% những người được khảo sát cho biết việc tái cân bằng sẽ mang lại lợi ích do việc tiếp cận với thị trường có chi phí thấp hơn.

Sidharta Sircar, đối tác của PwC Singapore tập trung vào tăng trưởng quốc tế, cho rằng: “Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rõ ràng đang ưu tiên nhu cầu tái cân bằng chuỗi cung ứng và giúp công ty của họ trở nên kiên cường hơn, chống chọi với những áp lực bên ngoài. Điều này cũng mang đến cơ hội tăng trưởng đáng kể cho các thị trường trọng điểm bằng cách thu hút đầu tư và tăng cường tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

Theo Nikkei Asia, Reuters

Ricky Hồ / BSA Media

Các tổ chức đầu tư Mỹ đã rót hơn 9 tỷ USD cho ByteDance, công ty mẹ của TikTok