Giai điệu trái tim 4: “Thả tim” cho tiếng hát yêu thương

Các thí sinh trong đêm thi chung kết

Đêm chung kết chương trình Giai điệu trái tim (27/6) đã diễn ra tại TP.HCM với 16 thí sinh khuyết tật. Điều gây ấn tượng mạnh với khán giả không phải là những tiếng hát vượt qua số phận nghiệt ngã mà chính là sự chuyên nghiệp của các giọng ca này.

Hát để nhìn cuộc đời

Đêm chung kết, sân khấu được thiết kế đơn giản nhưng khán phòng gần 200 chỗ ngồi không còn một chỗ trống. Hàng loạt chiếc smartphone được sử dụng để trực tiếp (live stream) trên facebook, thu hút nhiều lượt “thả tim”. Nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, đài truyền hình tập trung ống kính hướng lên sân khấu…

Thí sinh dự thi khuyết tật ở chân được đội ngũ chăm sóc của ban tổ chức bồng lên sân khấu cho ngồi ghế. Thí sinh khiếm thị được dẫn lên đứng trước micro nghe nhạc dạo và hát. Không ai màng chuyện son phấn, áo quần. Tất cả cùng khát khao tỏa sáng với lời ca tiếng hát của mình.

Những ngày trước đêm thi, Việt Hoa, cô bé khiếm thị 14 tuổi háo hức, sẵn sàng “cháy” hết mình. Hoa nắm micro, dịu dàng đề nghị nhạc công tăng, giảm tông nhạc theo chất giọng của mình. Hỏi chuyện, em nói sẽ hát một bài về mẹ và bài “Em đi trên cỏ non” của nhạc sĩ Bắc Sơn mang âm sắc Nam bộ quê hương em.

Tập nhiệt tình là vậy nhưng khi hát xong bài của mình, tiếng nhạc vừa dứt, Hoa không giấu nổi cảm xúc: “Em run quá giám khảo ơi!”. Nhạc sĩ Trần Quảng Nam trấn an bằng những nhận xét ân cần như đang nói với một đứa con: “Con khiếm thị nên con không thấy rằng, đêm nay con đẹp như một thiên thần. Con đã hát tốt và chú mong sẽ thấy phần sau con lại hát tốt như thế”. Việt Hoa cười vui như vỡ òa.

Lặn lội từ miền Tây lên thành phố dự thi, cô gái khuyết tật tay Kim Hoàng tự tin đến chuyên nghiệp. Sau khi thể hiện phần thi của mình, Kim Hoàng còn gây ấn tượng mạnh với khán giả khi phối hợp nhịp nhàng với ca sĩ chuyên nghiệp Huỳnh Thật qua một bản song ca nhạc xưa.

Thí sinh có tên ấn tượng Huỳnh Thảo Tâm Thương cứ lóng ngóng tìm vợ con để nắm bàn tay trước giờ lên sân khấu. Vợ anh cũng là một người khiếm thị, chị ôm đứa con gái nhỏ vào lòng nghe giọng anh nồng nàn với ca khúc “Lung linh giọt mưa”.

“Hát để nhìn thấy cuộc đời bằng âm nhạc và xóa tan những nhọc nhằn”, anh Thương chia sẻ.

Cuộc thi cam go

“Giai điệu trái tim” đến nay đã qua 4 lần tổ chức. Mỗi năm ban tổ chức đều tiến hành vòng sơ loại với rất nhiều thí sinh để chọn lại đêm chung kết còn 16 thí sinh xuất sắc nhất. Ê kíp tổ chức là các nhạc sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp nên chất lượng chương trình rất cao.

Ca sĩ Thụy Uyên cho biết, phần lớn các thí sinh không được đào tạo bài bản về thanh nhạc nên hát theo bản năng và còn sai nhiều. Mỗi lần như vậy, các anh chị ca sĩ lại tận tâm sửa từng lỗi cho các bạn. Đáng mừng là mỗi năm đều tìm được những tài năng âm nhạc thực sự, không ít bạn được ca sĩ mời đi diễn chung.

Giám khảo đã  rất khó khăn để chọn giải quán quân. Nhạc sĩ Hà Chương chia sẻ, các bạn vào đến chung kết đều rất xứng đáng. Chỉ có ai bản lĩnh thể hiện trong đêm chung kết, ai tỏa sáng đúng lúc, người đó sẽ chiến thắng.

Đó là lí do khán giả như say mê trong “Về đâu mái tóc người thương” với chất giọng ngọt ngào, day dứt của Lê Văn Lượm. Nhiều người lặng đi với “Đánh mất” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua tiếng hát Mai Khánh Phụng.

Khánh Phụng sinh năm 1980 ở Bình Dương. Ngày thường anh bán bánh và vé số ở chợ Bún, Thủ Dầu Một. Cuộc sống nhọc nhằn cơ cực không làm vơi đi tiếng hát cảm xúc như ru người nghe vào cuộc tình khắc khoải. Nhạc sĩ Trần Quảng Nam, tác giả bản tình ca “Mười năm tình cũ” nhận xét: “Với chất giọng đó, Phụng hoàn toàn có thể trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp”.

Dứt những tràng pháo tay, nhạc sĩ Hà Chương ngỏ ý mời Phụng tham gia một buổi biểu diễn của anh, kèm theo câu đùa dễ thương: “Chỉ sợ Phụng hát hay hơn Hà Chương thôi”.

Chương trình dành cho người khuyết tật 

Kết thúc phần thi của 16 thí sinh, ban tổ chức quyết định niêm phong điểm của từng người để công bố vào đêm Gala 29/6. Ca sĩ Thụy Uyên, thành viên ban tổ chức chia sẻ: “Qua bốn năm tổ chức chương trình, chất lượng mỗi năm càng tăng lên, tạo sân chơi ca hát ngày càng chuyên nghiệp cho các bạn khuyết tật. Thành phần ban giám khảo cũng là những anh chị ca sĩ, nhạc sĩ có chuyên môn rất cao, như nhạc sĩ Trần Quảng Nam, nhạc sĩ Hà Chương, ca sĩ – nhạc sĩ Lý Hoàng Kim, nhạc sĩ Quỳnh Lệ”. Giai điệu trái tim là chương trình thi ca hát dành cho người khuyết tật cả nước. Hình thức đăng kí thông qua mạng xã hội. Giải thưởng cao nhất cho người quán quân là 5 triệu đồng.

Thanh Đăng