Hơn 70 phóng viên báo đài tham dự họp báo giới thiệu Mekong Connect 2022

Toàn cảnh buổi họp báo Mekong Connect 2022 tại TP.Cần Thơ chiều 16/11
Chiều 16/11, tại Hội trường UBND TP.Cần Thơ đã diễn ra buổi họp báo, thông tin về những nội dung của Diễn đàn Mekong Connect năm 2022. Chương trình do UBND TP.Cần Thơ phối hợp cùng các tỉnh trong mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp), TP.HCM và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (Hội DN HVNCLC). Chương trình thu hút hơn 70 phóng viên, báo đài Trung ương và địa phương cùng đại diện các tỉnh, thành và doanh nghiệp tham gia.
Theo thông tin từ BTC, Mekong Connect năm 2022 với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững” sẽ diễn ra trong hai ngày 23 và 24/11, tại Khách sạn Mường Thanh – TP. Cần Thơ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND TP.Cần Thơ là đơn vị đăng cai tổ chức.
Diễn đàn năm nay có nhiều nội dung nổi bật, được lãnh đạo Mạng lưới liên kết ABCD Mekong, lãnh đạo TP.HCM, cùng Hội DN HVNCLC đưa ra, nhằm tìm ra các giải pháp đẩy mạnh liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nội dung tập trung vào các vấn đề như: Nâng chất liên kết – tích hợp; Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo từ cuộc chuyển đổi số; Viện trường và nguồn nhân lực cho kinh tế nông nghiệp; Kinh tế biên mậu; Kinh tế tuần hoàn; Xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và chú trọng chế biến nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản.
Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, kết quả nghiên cứu trong Báo cáo Kinh tế Thường niên ĐBSCL năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi mô hình phát triển và Quy hoạch tích hợp” đưa ra thông điệp: ĐBSCL đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi, cần nắm bắt cơ hội, hợp tác để phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Điểm sáng lớn nhất của ĐBSCL trong hai năm 2020-2021 là nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của vùng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì thặng dư thương mại cho cả nước. Trong dài hạn, tăng trưởng và thịnh vượng kinh tế không đến từ nông nghiệp mà đến từ sự chuyển đổi cơ cấu sang công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy, nhận diện rõ nét và từng bước tháo gỡ những nút thắt cản trở sự phát triển công nghiệp và dịch vụ của ĐBSCL là điều kiện cần thiết để có thể phát triển vùng đất này.
Ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Đồng thời Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28 tháng 2 năm 2022. Đây như một cơ chế có tính pháp lý từ bên trên, có tiềm năng tạo ra và thúc đẩy hợp tác, liên kết vùng. Bản quy hoạch này sẽ tác động một cách toàn diện đến nền kinh tế của vùng, đặc biệt đối với chuyển đổi nông nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics. Để có thể triển khai những định hướng mới của Quy hoạch tích hợp, đòi hỏi nhiều điều kiện có tính tiền đề, trong đó quan trọng nhất là phải thay đổi cơ bản về tư duy và tầm nhìn phát triển; phải xây dựng được thể chế quản trị và liên kết vùng thực chất, có hiệu lực…
Do đó, những nội dung được lựa chọn trong Diễn đàn Mekong Connect 2022 được nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đặc biệt quan tâm, nhằm đưa kinh tế tạo động lực mới, bứt phá trong giai đoạn mới sau đại dịch Covid-19 của các địa phương và toàn vùng, theo tinh thần các nghị quyết của Đảng và Nhà nước mà trọng tâm là quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC, thành viên BTC cho biết điểm then chốt của chủ đề chính tại diễn đàn Mekong Connect 2022: “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững” với điểm nhấn – không chỉ là những sự kiện mà là định vị cơ hội, việc sẽ làm để thắt chặt, nâng cao chất lượng liên kết, tích hợp nguồn lực phát triển bền vững cho vùng châu thổ. Diễn đàn sẽ thảo luận “Làm thế nào để thực hiện được các hoạt động liên kết tích hợp và đem lại giá trị trong thực tiễn”, “ Làm thế nào để ứng dụng KHCN và thực hiện chuyển đổi số đi vào thực tiễn của đời sống kinh tế?, Nâng cao vai trò của Viện trường trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực chuyển đổi cho kinh tế nông nghiệp.
“Trước sự kiện chính của Mekong Connect năm nay, chúng tôi liên tục tổ chức những cuộc tọa đàm, hội thảo, trong đó nổi bật là: Tọa đàm về “Phá vỡ bí ẩn kinh tế tuần hoàn”, hay hội thảo bàn về “Ổn định chất lượng, gia tăng giá trị nông sản thông qua việc tuân thủ tiêu chuẩn” để nâng chất lượng hoạt động các hợp tác xã. Tại những cuộc trên giới thiệu những mô hình thành công trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững. Đây là những mô hình mà các doanh nghiệp, nông dân, bạn trẻ khởi nghiệp của đồng bằng có thể học hỏi để phát triển trong tương lai. Thực tế, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới đã chuyển qua dùng những nguyên liệu từ giấy, gỗ để thay cho những phần sử dụng nhựa của sản phẩm. Bên cạnh đó, còn là vấn đề tiêu chuẩn xanh, tiêu chuẩn bền vững là nhân tố đảm bảo ổn định chất lượng cho sản phẩm của doanh nghiệp đồng bằng. Hơn lúc nào hết, chúng ta thấm thía muốn đi xa, được thị trường chấp nhận, cần có những “giấy thông hành” đạt chuẩn mới tốt lên được”. Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC chia sẻ tại họp báo.
Mekong Connect ra đời vào năm 2015, từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp) và sau đó có thêm TP.HCM. Diễn đàn Mekong Connect được phối hợp tổ chức bởi Hội DN HVNCLC, cùng với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC). Mekong Connect được bảo trợ và cố vấn của: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mekong Connect 2022 được điều phối bởi: VCCI Cần Thơ, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA, Trung tâm Xúc tiến ĐT– TM và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ. Đây là diễn đàn thường niên dành cho: doanh nhân, doanh nông, doanh nghiệp khởi nghiệp, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các nông dân đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL.
Xem chi tiết thông tin Mekong Connect 2022: Tại đây

https://mekongconnect.vn/

Một số hình ảnh tại buổi họp báo