Honor giới thiệu loại smartphone, PC đọc được suy nghĩ của người dùng

Quảng cáo tính năng điện thoại được AI hỗ trợ ở Thẩm Quyến. Các tính năng mới dựa trên AI giúp điện thoại Honor có thể tìm được các thị trường mới bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng smartphone Honor của Trung Quốc đã ra mắt giao diện có thể đoán trước ý định của người dùng trên smartphone và máy tính cá nhân. Đây là công nghệ xây dựng giao diện dựa trên ý định (intent-base) đầu tiên trên thế giới. Honor nói công nghệ AI có thể giúp phân tích và hiểu được tin nhắn, hình ảnh và ý định của người dùng dựa trên lịch sử hành vi sử dụng thiết bị hàng ngày.

“Công nghệ mới có thể giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian. Với giao diện AI mới, smartphone và PC có thể phân tích khách sạn hoặc các xác nhận đặt phòng khác, tự động mở ứng dụng Google Map, tiết kiệm ít nhất tám bước. Hoặc người dùng có thể kéo ảnh từ Instagram để tìm kiếm các mặt hàng tương tự bán trên các sàn thương mại điện tử. Dựa trên email và các thông tin khác, lịch làm việc cá nhân có thể được máy tự động tổng hợp”, Honor nói.

Cổng AI mới của Honors hỗ trợ hơn 100 ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất trên toàn cầu, CEO George Zhao phát biểu trong sự kiện tại Barcelona hôm 18-2, một tuần trước đại hội của ngành di động thế giới (MWC) diễn ra tại Barcelona từ 26 đến 29-2-2024.

Honor đặt mục tiêu thương mại hóa “AI ngữ nghĩa” (semantic AI) cho phép máy móc diễn giải ý nghĩa của văn bản và cụm từ tìm kiếm, khiến kết quả tìm kiếm chính xác hơn và khám phá thông tin dễ dàng hơn. Honor cũng thông báo đưa công nghệ theo dõi ánh mắt hiện có ở Trung Quốc ra thị trường toàn cầu. Người dùng có thể dùng ánh mắt để smartphone hay máy tính đồng ý hay từ chối cuộc gọi, hoặc dùng ánh mắt để lướt web, không cần dùng tay.

Từng là hãng con thuộc sở hữu Huawei vốn bị phương Tây tẩy chay và cấm đoán, Honor đang tìm cách hợp tác với các gã khổng lồ về công nghệ toàn cầu. Điện thoại Magic 6 Pro của Honor sử dụng bộ vi xử lý di động Snapdragon 8 Gen 3 cao cấp mới nhất của Qualcomm. Đây là loại chip tương tự loại mạnh nhất cho các dòng smartphone mới của Samsung. Tại sự kiện MWC đang diễn ra ở Barcelona, Honor sẽ giới thiệu các khái niệm được phát triển bằng mô hình ngôn ngữ lớn của Meta, Llama 2 với các tính năng hỏi và trả lời tức thì trên các thiết bị điện tử.

Các hãng smartphone đang chạy đua đưa các tính năng AI vào thiết bị điệnt ử với hy vọng tạo làn sóng tăng trưởng doanh thu mới. Tháng 1-2024, Samsung trình làng dòng Galaxy S24, được trang bị các tính năng AI tạo sinh thu hút người dùng như dịch cuộc gọi đến tức thì, tính năng ghi chú và tóm tắt.

Honor hy vọng sẽ phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh ở nước ngoài trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc chậm lại và sự hồi sinh trở lại của tập đoàn mẹ Huawei. Theo hãng phân tích Canalys, với các dòng điện thoại mới gần đây, tỷ trọng doanh số bán hàng ở nước ngoài trong tổng doanh số của hãng đã tăng lên gần 23% vào năm 2023, từ mức 9,8% vào năm 2022.

Runar Bjorhovde, nhà phân tích của Canalys, nói rằng thành công của Honor ở thị trường nước ngoài là bước ngoặt quan trọng cho hành trình IPO (chào bán cổ phiếu công khai lần đầu) của hãng smartphone Trung Quốc. Bjorhovde nhận xét Honor bắt đầu đạt được một số tiến bộ, đặc biệt là ở châu Âu và Trung Đông nơi hãng trở thành nhà cung cấp smartphone thứ năm trong quí cuối 2024.

IDC dự đoán số lượng điện thoại thông minh AI thế hệ tiếp theo sẽ tăng đáng kể, với 170 triệu chiếc dự kiến sẽ xuất xưởng vào năm 2024. Con số này thể hiện số lượng tăng gần gấp ba lần so với con số ước tính 51 triệu chiếc vào năm 2023 và sẽ tương đương với 15% thị phần trên tổng thị trường điện thoại thông minh.

Bryan Ma, nhà phân tích của IDC, nói với Nikkei Asia rằng ngành công nghiệp điện thoại thông minh đang đặt cược vào AI để vực dậy sự quan tâm trên thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh mức giảm 3,4% trong năm ngoái. Tuy nhiên, Ma giải thích, các ứng dụng chưa đủ độ chín và điện thoại dùng AI chưa hoàn chỉnh sẽ là thách thức của tất cả các hãng smartphone. “Người mua chỉ mua smartphone có công nghệ AI, bởi vì đây là dòng điện thoại đầu tiên được AI hỗ trợ, chứ không phải là những lợi ích mà AI mang lại”, Ma kết luận.

Theo Nikkei Asia, Reuters

Ricky Hồ / BSA Media