Khi cô Thắm về làng bán muối!

(Vietnamtimes) – Câu chuyện Cô cử nhân Phạm Hồng Thắm, sinh năm 1993, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Luật mà quay về quê (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) tạo dựng thương hiệu muối sạch Sa Huỳnh đã được kể say sưa sáng 10/1/2018, tại cuộc thi biện luận của các Đại học TP.HCM do kênh truyền hình FBNC tổ chức.

Câu chuyện xúc động có lẽ đã ít nhiều góp phần để đội “dấu vết” của Đại học Kinh tế Luật chiếm giải quán quân.

Cô Thắm khởi nghiệp với sản phẩm muối sạch thực ra là để trả lời câu hỏi nhức nhối là làm sao để diêm dân quê cô thoát cảnh bán muối chỉ có vài trăm đồng 1 ký.

Vấn đề lớn nhất của mọi dự án, công ty khởi nghiệp giờ đây đã rõ, không phải là VỐN mà chính là tìm ra xem nhu cầu nào, vấn đề nào của cuộc sống cần giải quyết.

Cô Thắm khởi nghiệp với sản phẩm muối sạch thực ra là để trả lời câu hỏi nhức nhối là làm sao để diêm dân quê cô thoát cảnh bán muối chỉ có vài trăm đồng 1 ký

Khi chúng tôi thăm Israel, tìm hiểu cách mà các bạn trẻ ở đây xây dựng ý tưởng khởi nghiệp thì thầy thực sự là họ khởi đi từ những nhu cầu rất cụ thể, thậm chí nhỏ nhoi của cuộc sống hàng ngày.

Ở Hoa Kỳ cũng vậy. Một chuyên gia thị trường thường xuyên huấn luyện khởi nghiệp tại TPHCM, anh Trần Anh Tuấn vừa đi Hoa Kỳ một tháng về, có nhận xét: thị trường bên ấy vô cùng phong phú và cơ hội kiếm tiền là… mênh mông. Mà chẳng có gì đại sự hết.

Các loại gia vị có cả dãy sản phẩm rất đa dạng, không những đáp ứng theo khẩu vị vùng miền, mà còn theo tuổi tác, mức giá, theo cả những điều kiện cuộc sống công nghiệp không thể nấu nướng mất thời gian nhiều nữa.

Ông kể là ông phải trố mặt ra nhìn khi khám phá là có đến hơn 30 loại sản phẩm phụ trợ, từ cái gắp than, mồi lửa đến các hình thức bếp thích hợp với các món nướng khác nhau có thể phát triển bên cạnh sáng kiến của doanh nhân trẻ Lê Thị Hiền làm bếp than gáo dừa không khói (có đề cập trong số này).

Công nghệ luôn được vận dụng sát diễn biến cạnh tranh của thị trường để cải tiến sản phẩm chính là nguồn cảm hứng vô tận cho sức cạnh tranh của các dòng sản phẩm.Trong khi Việt Nam ta còn đang lọc lựa xem trồng giống gạo gì để có giá trị cao thì thế giới đã bỏ xa , đã bước qua chế biến ra các loại gạo có dược tính phù hợp đơn đặt hàng trị bịnh cho từng khách hàng khác nhau.

Trước nhu cầu thị trường ngày càng đa dạng, nhiều bạn trẻ ở TP.HCM tự lập ra công ty công nghệ để đáp ứng nhu cầu công nghệ mới cho nhiều dòng sản phẩm của chính mình.

Những bạn khác lại cùng nhau lập các “nhóm bạn digital” nhằm tìm tòi thỏa mãn các sở thích về công nghệ: tìm loại rô bốt thích hợp nhất với sản phẩm, tìm cách nhận diện khách hàng qua hình ảnh hay qua giọng nói…

Các công nghệ mới mở ra những điều kiện mới mẻ thuận lợi chưa từng có cho chuyển đổi trong quản lý nói chung hay trong sản xuất và cả trong tiếp thị, phân phối (3 loại công nghệ ngày nay được gọi chung là digital transformation) đang kết nối các bạn trẻ với nhau khá chặt chẻ để cùng theo đuổi các mục tiêu rõ rệt trong kinh doanh.

Đặt đúng câu hỏi và giải đáp được nhu cầu cuộc sống, có sử dụng sự trợ lực của công nghệ hiện nay đang là mô hình giải quyết bài toán kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các đô thị. Đó cũng chính là bài toán cho ra đời nhiều biz-lab tại Israel (biz là giới kinh doanh) được đưa vào ngồi làm việc chung với giới nghiên cứu công nghệ.

Các bạn trẻ thiên niên kỹ (sinh từ 1990 đến 2000) đang hình thành một lớp quản trị trẻ mới với công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số, báo hiệu một bước phát triển mới chắc chắn đang xảy ra cho kinh tế nước nhà.

Thị trường và công nghệ kết gắn phù hợp với nhau đang là mô hình có sức mạnh thực tiễn cho áac doanh nghiệp khởi nghiệp thế hệ mới.

Vũ Khánh (KH&PT)