Săn ảnh cuộc sống giữa rừng hoang

  (Vietnamtimes)- Một nữ nhiếp ảnh gia Thụy Điển đã giành 2 tháng sống trong một khu rừng của Ấn Độ để ghi lại những hình ảnh ‘xa lạ’ với cuộc sống văn minh.

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 1.

  Chiếc mùng treo giữa rừng – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Sống trong những túp lều, ăn thực phẩm hữu cơ thuần chay, sử dụng năng lượng mặt trời, tái chế và hạn chế chất phế thải, dùng hố xí tự hoại,… là những khung cảnh được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Néha Hirve khi cô dành khoảng thời gian hai tháng sống trong một khu rừng thuộc miền nam Ấn Độ.

  Khu rừng này là nơi một cộng đồng hơn trăm người từ khắp thế giới đang trải nghiệm cuộc sống giữa bạt ngàn cỏ cây.

  Bộ ảnh mà nữ nhiếp ảnh gia Néha Hirve thực hiện mang tên Full Shade/Half Sun. Bộ ảnh là tài liệu ảnh nhằm tiết lộ những điều chưa biết về rừng Sadhana.

  Rừng Sadhana tọa lạc tại Auroville, thuộc tiểu bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Trước thế kỷ 18, nơi đây từng là một rừng cây rậm rạp cho đến khi thực dân châu Âu san bằng cả khu vực rộng lớn để thay thế bằng những công trình dân cư.

  Mãi cho đến những năm 60 của thế kỷ 20, ý tưởng hồi sinh khu rừng Sadhana mới được chính phủ Ấn Độ và UNESCO chắp cánh.

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 2.

  Đây là một trong những bức ảnh mà tác giả Hirve thích nhất: đào hố để trồng cây con. – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Tại Auroville, Aviram, một người Israel mang trên mình sứ mệnh cải tạo khu rừng, đã thành lập một cộng đồng những tình nguyện viên đến từ khắp thế giới đến trải nghiệm và góp tay trồng rừng, xây dựng môi trường sống gần gũi với thiên nhiên.

  Rừng Sadhana thu hút hàng ngàn tình nguyện viên mỗi năm. Cuộc sống của cộng đồng tại đây được thiết kế theo mô hình giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

  Các tình nguyên viên sống trong những túp lều miễn phí được xây dựng từ các vật liệu thiên nhiên. Họ ăn thực phẩm hữu cơ thuần chay, sử dụng năng lượng mặt trời, tái chế và hạn chế chất phế thải, đồ dùng vệ sinh nguồn gốc sinh học có khả năng phân hủy, mô hình nhà vệ sinh ủ phân hay hố xí tự hoại, hệ thống nước xám (hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt không chứa phân), và quan trọng nhất là họ sống giữa một cộng đồng với cảm xúc tích cực và hỗ trợ lẫn nhau.

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 3.

  Beth làm dáng chụp hình sau khi bơi từ bùn ra. Bùn trong hồ tại thường dùng để đắp dưỡng da hoặc trở thành lớp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của nắng nóng rừng Sadhana – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Tác giả bộ ảnh thích thú chia sẻ “Tôi hòa nhập vào cộng đồng, làm những gì họ làm, giúp họ nấu ăn, dọn dẹp, trồng rừng, những việc làm rất hữu ích. Họ xem tôi là một trong số họ hơn việc xem tôi như một thợ chụp ảnh ở ngoài”.

  Trong quá trình thực hiện bộ ảnh, Hirve gặp không ít khó khăn. Do nhiệt độ cao ban ngày và thiếu máy làm mát nên cô phải sang tận ngôi làng lân cận để nhờ trữ phim trong một tiệm bán kem.

  Ngoài mục đích tiết lộ một phần cuộc sống chưa từng được biết đến tại rừng Sadhana, Full Shade/Half Sun còn nhằm gợi lên bên trong người xem suy nghĩ về một lối sống giản dị và gần gũi hơn với đất mẹ thiên nhiên.

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 4.

  Bernard – ông cùng người cộng sự của mình đã hồi sinh thành công mẫu đất bị xói mòn mà không cần đầu tư bất cứ nguồn nguyên liệu nào từ bên ngoài khu rừng – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 5.

  Tấm thân lấm bùn của Liam – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 6.

  Mỗi túp lều của người Tamil trong rừng Sadhana được dựng lên hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên như gỗ, lá cọ và dây dừa mà không cần dùng đinh – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 7.

  Ciaran chơi ghitar trong thư viện – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 8.

  Cánh cổng dẫn ra một khu dân cư nhỏ ở ngoại ô Auroville.

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 9.

  Shaizaf mặc sari sau khi đi thăm một ngôi đền gần đó với gia đình. Cô bé là em út trong bốn chị em người Israel. Không ai trong số họ học một chương trình giáo dục chính thức nào, chỉ thực hành mô hình giáo dục ‘unschooling’- trẻ sẽ học những gì mình thích – Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 10.

  Ông Johny rời khỏi Úc, đến đây từ những năm 70 thế kỷ 20 – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 11.

  Bánh đang phơi được trùm lại bởi một tấm mùng, xung quanh là những tấm pin năng lượng mặt trời – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 12.

  Louann chạy xe đạp một bánh – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 13.

  Elena ngồi thiền giữa rừng cây – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 14.

  Cây banyan con bắt đầu vươn nhánh quấn chặt lấy thân cây bên cạnh – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  Xách máy ảnh đến Ấn Độ ghi lại cuộc sống giữa rừng cây - Ảnh 15.

  Lise dưới ánh hoàng hôn – Ảnh: Néha Hirve/National Geographic

  HỨA HIẾU HOA – TTO