Sứ mệnh của Suga

Ông Yoshihide Suga phát biểu tại một buổi họp báo - Ảnh: timesofisrael
Tân Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ tập trung giải quyết các vấn nạn của đại dịch Covid-19 bên cạnh các vấn đề nhức nhối của nền kinh tế Nhật Bản mà cựu thủ tướng Shinzo Abe chưa có cơ hội giải quyết dứt điểm.
Ngay sau khi thắng cuộc bầu cử nội bộ của đảng cầm quyền, ông Suga nói sẽ bổ nhiệm những nhân vật có tư tưởng cải cách vào nội các mới, thay vì dàn xếp để làm hài lòng các phe phái trong đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP). Ông cũng gợi ý về khả năng cải tổ nội các trong tương lai.
Cải tổ sâu rộng nội các
Ông cũng thừa nhận Nhật Bản còn chậm chạp so với các nước châu Á trong lĩnh vực số hóa. Ông nói rằng muốn cải tổ lại các bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, cắt giảm cước di động và củng cố mạng lưới các ngân hàng khu vực sau khi nhậm chức.
Các quan chức trong nội các của Nhật Bản dưới thời ông Shinzo Abe – Ảnh: baoquocte
Bộ Y tế đang có nhiều vấn đề trong việc phối hợp với các bộ có liên quan: với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) để giải quyết nguyên vật liệu và thiết bị y khoa, với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Khoa học công nghệ trong việc quản lý các bệnh viện thuộc các đại học y khoa; với Bộ Nội vụ và Truyền thông trong kênh liên lạc với chính quyền địa phương. Thêm vào đó, các chuyên gia đã cho rằng Bộ Y tế quá thận trọng trong việc mở rộng các đợt xét nghiệm Covid-19, thách thức sự kiên nhẫn của ông Abe.
Vốn nhận khoảng 1/3 chi phí hoạt động của chính phủ, Bộ Y tế từng nhiều lần đối diện với vấn đề “thay máu” khi hoạt động không hiệu quả. Cách đây hơn 10 năm, bộ này từng dính bê bối về lương hưu và bị buộc phải cải tổ. Ông Suga nói rằng “sẵn sàng tái cơ cấu bộ này” như một phần kế hoạch đánh giá phản ứng của chính phủ trong đại dịch.
Ông Suga cũng muốn giải quyết sự thiếu cạnh tranh trong ngành dịch vụ viễn thông của Nhật Bản, đặc biệt là về giá cước. Ông đã từng nói về việc cắt giảm cước phí khi còn là bộ trưởng truyền thông vào năm 2006 và 2007. Và vào cuối năm 2018, Suga đã kêu gọi các nhà mạng hàng đầu của quốc gia cắt giảm cước phí, khi ông tin cho rằng cước phí di động của Nhật Bản có thể thấp hơn 40%. Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông cho biết sẽ cố gắng tạo ra “một khuôn khổ mới nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh lớn hơn giữa các công ty”.
Về mặt tài chính, thì Suga sẽ kêu gọi các ngân hàng trong khu vực nên hợp nhất lại với nhau. Các ngân hàng nhỏ hơn hiện đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế trì trệ và lãi suất thấp. Trước đó, ông Suga nói rằng Nhật Bản có “quá nhiều” ngân hàng khu vực và trong tương lai có thể sáp nhập các ngân hàng này. Kế hoạch này được sự ủng hộ từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính – chuyên giám sát tình hình tài chính của chính phủ.
Nội các dày dặn kinh nghiệm
Nikkei Asian Review nói rằng tân Thủ tướng Suga sẽ giữ lại ông Taro Aso ở vị trí bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng.
Ông Aso, người sẽ bước sang tuổi 80 vào tháng này, đã đảm nhiệm các chức vụ này trong suốt hơn 7 năm ông Shinzo Abe làm thủ tướng và cũng là một trong số ít người đã sống sót sau nhiều cuộc cải tổ nội các của Abe.
Ông Taro Aso – Bộ trưởng tài chính và phó thủ tướng – Ảnh: SMCP
Tân chủ tịch đảng LDP Suga cũng bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong đảng.
Toshihiro Nikai, 81 tuổi, người đứng đầu một phe lớn thứ tư trong LDP và là người đã ủng hộ Suga từ đầu, sẽ vẫn là tổng thư ký của đảng. Ông đã nắm giữ vị trí này từ tháng 8/2016 và đã phá kỷ lục về tổng số ngày nắm giữ cương vị này vào tuần trước. Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Tsutomu Sato, 68 tuổi, cũng đang được đề cử vào ghế Chủ tịch của Đại hội đồng, cơ quan đầu não ra quyết định hàng đầu của đảng.
Hakubun Shimomura, 66 tuổi, cựu bộ trưởng giáo dục, sẽ trở thành người đứng đầu Hội đồng Nghiên cứu Chính sách. Ông hiện cũng đang phụ trách việc thiết lập các chiến lược bầu cử của đảng LDP. Vai trò này sẽ do Taimei Yamaguchi, người hiện lãnh đạo Ban Tổ chức đảng, đảm nhận sau khi Shimomura thôi chức.
Lê Hiếu – Ricky Hồ (BSA)
Tân thủ tướng Nhật Bản và chính sách kinh tế “Suganomics”