Tọa đàm: Doanh nghiệp Việt trước tác động của cuộc chiến Nga – Ukraine

Vào lúc 8g30, thứ 6 ngày 11/3 tới đây, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao tổ chức tọa đàm với tên gọi: “Doanh nghiệp Việt trước tác động của cuộc chiến Nga – Ukraine”. Tọa đàm được tổ chức tại Khách sạn Rex (141 Nguyễn Huệ, Quận 1).
Qúy doanh nghiệp quan tâm vui lòng đăng ký tham dự sự kiện tại đây:
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSd263pSFcrBzp_C77h6K2v-VbTRedJFQIj0WQjZiQexeOzqzw/viewform
Tọa đàm với sự tham gia chia sẻ của 3 diễn giả:
1/ Ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, phụ trách quan hệ VN với Asean, Đại sứ VN tại Hoa Kỳ 2014-2018.
2/Tiến sĩ Trần Quốc Hùng đang là CEO của Viện Tài chính Quốc tế IIF ở Washington DC. Ông từng công tác sáu năm tại IMF với tư cách Phó giám đốc, Ban Thị trường Vốn và Tiền tệ và là chuyên gia viết bài thường xuyên cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn.
3/ PGS.TS Nguyễn  Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược (VESS), Hà Nội; Phó Giáo sư Kinh tế học, Đại học Thái Bình Dương, Khánh Hòa.

Với cơ cấu xuất nhập khẩu được xem là của “một quốc gia đang phát triển”, cùng quy mô nền kinh tế đang nhỏ dần khi GDP danh nghĩa khoảng 1.500-1.600 tỉ USD, nền kinh tế của Nga đang về ngang bằng Indonesia, hay chỉ tương đương một số tỉnh giàu của Trung Quốc.

Còn với Ukraine, kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam không lớn 1 tỉ USD.

Do đó, xung đột hiện nay không tác động quá khủng khiếp cho Việt Nam về thương mại lẫn tài chính quốc tế. Riêng mảng lĩnh vực dịch vụ du lịch, đây là bài toán các doanh nghiệp phải tính toán trong thời gian tới.

Theo TS Trần Quốc Hùng – CEO Viện Tài chính quốc tế IIF ở Washington DC (Mỹ), ảnh hưởng xung đột hiện nay khiến các doanh nghiệp đang làm ăn với thị trường Nga sẽ gặp khó khăn trước mắt. Nhưng các doanh nghiệp Việt Nam cần xem đây là cơ hội để chuyển đổi, tìm kiếm các thị trường mới.

Khủng hoảng lần này có thể mở ra các cơ hội tức thời, như giá lương thực có thể lên cao, một số thị trường vốn nhập nông sản từ Nga có thể bị gián đoạn… Việt Nam có thể tăng cường tham gia thị trường EU ở một số lĩnh vực như nông phẩm, lương thực để thay thế hàng từ Nga và Ukraine.

Theo các chuyên gia, hiện một số mặt hàng mà Việt Nam nhập nhiều từ Nga như lúa mì, ngô cũng là những mặt hàng mà Mỹ sản xuất rất nhiều. Việc chuyển hướng nhập khẩu các mặt hàng này sang thị trường Mỹ cũng là giải pháp, góp phần làm cân bằng hơn cán cân thanh toán, và đa dạng hóa bạn hàng.

Hội DN HVNCLC