Các tổ chức đầu tư Mỹ đã rót hơn 9 tỷ USD cho ByteDance, công ty mẹ của TikTok

Các quỹ hưu bổng của Mỹ đã đầu tư hơn 9 tỷ USD vào công ty mẹ ByteDance. Ảnh: Reuters

Theo tổ chức Future Union, các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ cho trường đại học và các nhà đầu tư tổ chức khác của Mỹ đã đầu tư hơn 9 tỷ USD vào các quỹ mạo hiểm và cổ phần tư nhân có thể đã bỏ vốn vào ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Trong khi đó, chính phủ Mỹ đang thúc đẩy TikTok bán lại cho cổ đông Mỹ hoặc đối diện với lệnh cấm toàn diện tại Mỹ.

Future Union là tổ chức vận động phi đảng phái, có trụ sở ở Washington. Báo cáo công bố hôm 8-5 của Future Union nói hàng tỷ USD có thể rơi vào tình trạng lấp lửng và “gắn liền vào kết quả cuối cùng” của trận chiến pháp lý đang diễn ra giữa ByteDance và chính phủ Mỹ.

Trước đó một ngày hôm 7-5, ByteDance đã đệ đơn kiện vì cho rằng đạo luật do Tổng thống Joe Biden ký trong tháng 4 nhằm cấm hoàn toàn TikTok tại Mỹ là vi phạm quyền tự do ngôn luận. TikTok chỉ có thể tồn tại ở Mỹ nếu ByteDance thoái vốn hoàn toàn khỏi ứng dụng này trước ngày 19-1-2025.

Sử dụng dữ liệu có sẵn công khai, Future Union chỉ ra rằng 39 quỹ lương hưu công lớn nhất của Mỹ đã đầu tư vào các quỹ có tiếp xúc với ByteDance trong giai đoạn năm 201-2024. Báo cáo nói các số liệu có thể bị đánh giá thấp do tính chất không minh bạch của các tiết lộ.

Hai quỹ hưu trí công là Ủy ban Đầu tư bang Washington và Quỹ Hưu trí chung bang New York mỗi quỹ cam kết 1,4 tỷ USD cho các công ty đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân có đầu tư vào ByteDance. Tương tự, Quỹ hệ thống hưu trí công chức California (CalPERS) cũng đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các quỹ có làm ăn với ByteDance và CalPERS gọi báo cáo đã “sai về mặt phân loại”.

“Báo cáo mô tả sai một cách nghiêm trọng tình trạng đầu tư của CalPERS, kết hợp nhiều khoản đầu tư của đối tác với khoản đầu tư quỹ hưu trí thực tế vào một công ty”, CalPERS tuyên bó.

Văn phòng Kiểm soát viên bang New York, cơ quan kiểm soát Quỹ Hưu trí chung bang New York, cho biết Future Union đã mô tả sai số cổ phần nắm giữ của mình trong các báo cáo trước đó và cho biết họ không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với ByteDance trong các khoản đầu tư mạo hiểm vốn hạn chế của họ

Người phát ngôn của Hệ thống Hưu trí giáo viên bang New York (NYSTRS) cho biết tổng số tiền tiếp xúc với ByteDance tính đến cuối năm 2023 là 47,6 triệu USD. Theo báo cáo của Future Union, NYSTRS đã cam kết 579 triệu USD  cho các quỹ đầu tư tư nhân có tiếp xúc với công ty Trung Quốc.

Ủy ban Đầu tư Bang Washington cho biết họ không bình luận về danh mục đầu tư cụ thể.

Các khoản tài trợ của trường đại học Hoa Kỳ được cho là cũng có mối quan hệ với ByteDance, với quỹ công dành cho các trường học ở Texas được cho là có khoảng 340 triệu USD cam kết tài trợ cho các quỹ tiếp xúc với công ty Trung Quốc.

Đại học Michigan, hệ thống Đại học California và Đại học Princetonlà những nguồn tài trợ lớn khác với khoản đầu tư đáng kể vào các quỹ có liên quan ByteDance. Những khoản đầu tư này do các công ty đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân lớn như KKR và Tập đoàn Carlyle hỗ trợ.

Theo báo cáo, KKR đã quản lý 24 quỹ lương hưu công, 4 quỹ tài trợ của trường đại học và 7 danh mục đầu tư phi lợi nhuận hoặc tổ chức có tiếp xúc với ByteDance. Tập đoàn Carlyle quản lý 12 quỹ hưu trí công cộng và hai danh mục đầu tư phi lợi nhuận hoặc quỹ từ thiện.

Andrew King, nhà sáng lập cũng là tác giả của báo cáo của Future Union, cho biết những phát hiện này minh họa bản chất đan xen trong việc tài trợ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc. King kêu gọi các nhà đầu tư tổ chức Mỹ nên ngừng đầu tư cho các công ty đại lục. “Bất kỳ khoản đầu tư nào đổ vào một công ty khởi nghiệp Trung Quốc đều là tiền và hỗ trợ hoàn toàn trái ngược với lợi ích của nước Mỹ, các startup Mỹ cũng như quá trình đổi mới sáng tạo ở Mỹ”.

Các khoản đầu tư cũng có thể “bị giam cầm trong khi những cơ hội thoái vốn giảm đáng kể”, chẳng hạn phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) hoặc các giao dịch mua bán, sáp nhập. Báo cáo của Future Uniion cho biết, các công ty Trung Quốc đã thực hiện ít đi các giao dịch này trong những năm gần đây, khiến việc chia lợi tức hoặc chuyển tiền sang các mục đích sử dụng khác bị chậm trễ.

Theo Nikkei Asia

Ricky Hồ / BSA Media

Các hãng điện tử Hàn Quốc giới thiệu thiết bị nhà bếp tích hợp AI