Gia vị Y sinh – Ăn phải đúng cách, đừng rơi vào bẫy “ăn cho ngon miệng” nhưng lại có hại

Để thức ăn đi vào nuôi dưỡng cơ thể, không chỉ ăn gì mà còn quan trọng là ăn như thế nào. Đầu tiên chúng ta nên ăn nguyên vẹn, thuần tự nhiên, sau đó là sử dụng thức ăn đa dạng. Tầng một là ăn cho khỏe, và tầng hai là ăn cho ngon miệng. Nhưng cẩn thận, đừng rơi vào bẫy “ăn cho ngon miệng” mà lại không khỏe.
Đây là một trong những chia sẻ của chuyên gia tại Tọa đàm “Thực phẩm thay đổi sự sống & Gia vị cho y – sinh”, diễn ra vào sáng 26/4/2022, tại Café Regina – 84 Nguyễn Du, quận 1, TP. HCM. Sự kiện là một trong chuỗi 5 tọa đàm hướng tới Lễ hội “Tinh hoa Gia vị Việt”, sẽ diễn ra từ 28/4 đến 1/5/2022, tại Toà nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Lễ hội do Hội Doanh nghiệp HVNCLC & Câu Lạc bộ DN dẫn đầu LBC, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA), Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức.

Các loại thực vật quý trong tự nhiên, theo thời gian đã trở thành nguồn gia vị quý giá mang lợi thế cạnh tranh rất lớn của Việt Nam, trở thành những bài thuốc chữa lành nhiều chứng bệnh khác nhau, trở thành nguồn thực phẩm tốt cho sức khoẻ, có thể làm thay đổi sự sống nếu con người ý thức được chuyện đó.
Do đó, tọa đàm dành nhiều thời gian để các chuyên gia, diễn giả nhìn nhận, phân tích cũng như định vị các loại thực vật quý – đầu vào các nguồn gia vị – trong đời sống thường nhật, trong đời sống kinh tế, văn hoá ẩm thực, thảo mộc với sức khoẻ con người. Các chuyên gia cũng có những đánh giá về các loại thảo mộc, gia vị như quế, hồi, đinh hương, nhục đậu khấu, hạt tiêu nghệ, gừng… đóng vai trò quan trọng nhưng thế nào trong các lĩnh vực Y- Sinh hiện đại, đồng thời đưa ra nhiều phương pháp ăn uống khoa học, để con người sống tốt và trở nên khoẻ mạnh, đặc biệt là dinh dưỡng đến từ nguồn thực phẩm tự nhiên – những loài thảo mộc, gia vị…

PGS.TS Nguyễn Thị Bay – nguyên Trưởng bộ môn Y học Cổ truyền – ĐH Y dược TP.HCM cho biết, kinh nghiệm trong cuộc sống dân gian, chẳng hạn ăn hột vịt lộn phải ăn với rau răm, ăn thịt vịt phải chấm với mắm gừng… Đó là kinh nghiệm dân gian giúp cân bằng âm dương, nhưng sau này bà nghiên cứu và nhận thấy tất cả đều có cơ sở khoa học. Theo PGS Bay, lâu nay khi nói đến Đông y thì người ta hay nói kinh nghiệm, nói đến Tây y thì nói về cơ sở khoa học. Tuy nhiên, Đông y ngày nay cũng nghiên cứu cơ sở khoa học. Bên cạnh đó, các gia vị khác, chúng ta có thường ngày như tỏi, hành, nghệ, tiêu, ớt… tất cả đều là các vị thuốc tự nhiên. Hay là các loại rau thơm, rau húng, ngò gai… cũng vậy, không chỉ kích thích vị giác, các loại rau này còn có các tinh dầu làm tiêu mỡ xấu. Các gia vị từ rau đều có các tinh dầu vừa tăng hương vị đồng thời hóa giải các thành phần không tốt có trong thức ăn.
“Chẳng hạn chúng tôi đã có nghiên cứu khoa học chuyên sâu về bài thuốc thanh nhiệt tỏa hỏa – “Hoàng liên giải độc thang”. Đông y và Tây y hiện nay hầu như không còn cách biệt nữa, và sự kết hợp Đông – Tây y là có cơ sở khoa học chứ không chỉ là lối nói tuyên truyền”. PGS.TS Nguyễn Thị Bay nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Lâm Viên – Tổng giám đốc CTCP Vinamit cho biết, trong các cây ở tự nhiên, những loại có tính cay, đắng, chua chát… hầu như đều có kháng sinh tự nhiên. Các loại gia vị, các loại cây rau mùi đều là các loại thuốc quý đến từ tự nhiên, nhưng cuộc sống hiện đại, ngày nay chúng ta đánh mất thói quen sử dụng nó, từ bữa ăn đến cách chế biến món ăn hàng ngày.
Bản thân công ty Vinamit, bằng phương pháp đông khô, sấy lạnh… hiện nay có thể giúp lưu trữ các đặc tính của gia vị một cách tốt nhất về mặt sinh học, đó cũng là cách mang các loại gia vị truyền thống, dễ dàng, tiện lợi đến với đời sống hiện đại.

Chia sẻ tại tọa đàm Ths Trần Lan Hương – Health Coach (chuyên gia dinh dưỡng) cho biết, để thức ăn đi vào nuôi dưỡng cơ thể thì không chỉ ăn gì mà còn quan trọng là phải ăn như thế nào. Khi cơ thể mình bị stress, căng thẳng các hóc môn tiết ra sẽ hạn chế tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Khi mình thở đúng thì sẽ giúp đưa vào lượng oxy rất lớn. Cách thở êm-chậm-sâu-đều của trường phái yoga hay bác sĩ Nguyễn Khắc Viện làm cho cơ thể chuyển từ trạng thái căng thẳng sang trạng thái nghỉ ngơi, tiêu hóa. Việc tập thở không chỉ giúp cho cơ thể tăng cường oxy, nạp năng lượng mà còn giúp cơ thể tăng cường tiêu hóa, thư giãn, chữa lành.
“Đầu tiên, chúng ta nên ăn nguyên vẹn, thuần tự nhiên, sau đó là sử dụng thức ăn đa dạng. Tầng một là mình ăn cho khỏe, và tầng hai là ăn cho ngon miệng. Nhưng cẩn thận không chúng ta rơi vào bẫy ăn cho ngon miệng mà lại không khỏe”.  Ths Hương chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh tại tọa đàm