GS Vũ Ngọc Tâm: 34 tuổi sở hữu 10 bằng sáng chế Mỹ

Những kết quả nghiên cứu của Giáo sư Vũ Ngọc Tâm được công bố trên tạp chí và hội thảo công nghệ di động nổi tiếng thế giới như: ACM MobiCom, ACM MobiSys, ACM SENSYS, ACM CCS, IEEE Infocom, ACM UbiComp, Mobile Computing (TMC) và được giới thiệu trên nhiều kênh truyền thông của Mỹ, như: CNN TV, The New York Times, The Wall Street Journal... Ảnh: Giáo sư Vũ Ngọc Tâm trong lần trở lại Việt Nam tháng 7/2017 tuyển du học sinh Việt Nam sang Mỹ làm việc

Mới 34 tuổi và hơn 3 năm làm việc tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ) nhưng giáo sư (GS) người Việt Vũ Ngọc Tâm đã sở hữu 10 bằng sáng chế của Mỹ và được trao nhiều giải thưởng tại các Hội nghị công nghệ của thế giới trong lĩnh vực thiết bị y tế.

Tốt nghiệp Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2006, bảy năm sau, Vũ Ngọc Tâm sang Mỹ du học và nhận bằng Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Rutgers. Năm 2013, Vũ Ngọc Tâm nhận hàm giáo sư và sáng lập, làm giám đốc phòng thí nghiệm các hệ thống di động và kết nối tại trường Colorado Denver.

Tại đây, anh đã tập trung sáng chế ở lĩnh vực y tế, nghiên cứu nhằm xây dựng hệ thống thông minh cải thiện, thay đổi cách thức chăm sóc sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

GS Vũ Ngọc Tâm: “Khi quyết định thì đừng bao giờ hối hận về lựa chọn của mình. Đừng chọn đường dễ để đi mà hãy chọn con đường dẫn đến điều có ý nghĩa nhất, đó là lời khuyên cho tôi cũng như cho không ít bạn trẻ Việt có đam mê nghiên cứu khoa học”.

Dự án đầu tiên GS Vũ Ngọc Tâm thực hiện là “xác định vị trí của điện thoại trong xe ô tô” khi Chính phủ Mỹ kêu gọi sáng kiến trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông do nghe điện thoại khi đang lái xe ô tô trên đường.

Anh đã cùng với các cộng sự đưa ra giải pháp công nghệ để điện thoại phát ra sóng truyền vào ô tô và loa ô tô sẽ bật ngược lại sóng đó để người lái biết cái vị trí của điện thoại ở đâu trong xe. Dự án này của anh đã đạt giải thưởng tại hội thảo truyền thông di động hàng thế giới Mobi Com.

Năm 2014, anh tiếp tục gây tiếng vang ở Mỹ với giải thưởng danh giá “Google Faculty Research Award” của hãng công nghệ Google với sáng chế chiếc nhẫn bảo mật có thể lưu trữ gần như không giới hạn các loại mật khẩu, khi chạm chiếc nhẫn đó vào màn hình cảm ứng điện thoại nó có thể trao đổi dữ liệu và xác nhận người dùng. Sáng chế này của anh đã được hãng công nghệ Google tài trợ 55.000 USD cùng tài trợ của Chính phủ Mỹ cho dự án giúp hàng triệu người bảo vệ thông tin cá nhân quan trọng.

Giáo sư trẻ tuổi đã áp dụng lý thuyết và các kỹ thuật tiên tiến của hệ thống không dây thành ứng dụng cảm biến sinh học. Chẳng hạn, các thiết bị thông minh đo nhịp thở, giám sát tín hiệu sóng não, ghi lại chuyển động cơ bắp và giám sát chất lượng giấc ngủ. “Phương pháp này ít gây khó chịu cho người sử dụng với chi phí thấp hơn nhiều lần so với sản phẩm đang có trên thị trường”, anh cho biết.

Ngoài sáng kiến chiếc nhẫn bảo mật nhận được kinh phí từ các nhà tài trợ, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm còn được biết đến là người đứng đầu 3 dự án được Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ hỗ trợ; 2 dự án được hỗ trợ bởi Quỹ bang Colorado; 2 dự án được hỗ trợ bởi hệ thống đại học Colorado với tổng số tiền lên tới 1,7 triệu USD.

Đặc biệt, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm rất tâm đắc về nghiên cứu công nghệ di động trong lĩnh vực y tế của mình khi nó rất thiết thực cho cộng đồng xã hội. Với lợi thế làm việc tại trường đại học Colorado Denver là trường có bệnh viện đứng thứ 4 ở Mỹ về chăm sóc sức khỏe con người, anh đã cùng với cộng sự, chủ yếu là du học sinh Việt Nam thực hiện xây dựng hệ thống các thiết bị thông minh để thay đổi cách thức chăm sóc sức khỏe con người với chi phí thấp.

Điều đáng nói là hầu hết các nghiên cứu công nghệ về lĩnh vực này, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm thường thực hiện cùng các nghiên cứu sinh Việt Nam được chính anh tuyển từ Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia HN), Đại học Công nghệ thông tin của Việt Nam sang… Vị Giáo sư trẻ cho biết, hàng năm anh thường về một số trường đại học Việt Nam để chia sẻ về công việc đang làm và trao học bổng cho các sinh viên đam mê nghiên cứu công nghệ Việt Nam sang Mỹ học tập, làm việc.

Nói về tương lai, Tâm hy vọng có thể đưa thêm nhiều sinh viên công nghệ Việt Nam sang Mỹ để có thể đào tạo, hỗ trợ họ đạt được học hàm giáo sư trong thời gian ngắn nhất. Anh ví von, mục tiêu này như một “cây giáo sư Việt” trên đất Mỹ. Giáo sư Tâm đã đến thăm nhiều trường đại học lớn tại Hà Nội và TP HCM để tìm kiếm và trao học bổng cho những sinh viên có thành tích cao, đam mê nghiên cứu. Hiện, anh đã đưa 7 sinh viên có tiềm năng về nghiên cứu và công nghệ sang Mỹ. Anh quan niệm, nhà nghiên cứu phải luôn đặt ra câu hỏi, thay đổi giả thuyết để tìm ý tưởng mới; đồng thời phải luôn giữ cho đầu óc mở, không nên chấp nhận bất cứ chuẩn nào và đi tới tận cùng bản chất của vấn đề để tìm ra “chuẩn” của riêng mình. Mọi giới hạn đều có thể đạt tới nếu xác định đúng hướng và cố gắng hết mình. “Khi quyết định thì đừng bao giờ hối hận về lựa chọn của mình. Ðừng chọn đường dễ để đi mà hãy chọn con đường dẫn đến điều có ý nghĩa nhất”, giáo sư Tâm gửi lời khuyên đến các bạn trẻ Việt Nam có đam mê nghiên cứu khoa học. (Tiền Phong)

“Hầu hết các dự án đều là chưa có ai làm bao giờ nên anh thường lựa chọn sinh viên làm việc với mình với tiêu chí về sự tò mò và quyết tâm thực hiện của họ, vì hai điều này quyết định nhiều đến sự thành công.

Tuy nhiên, về phía mình thì anh lúc nào cũng cố gắng nghĩ ra các chủ đề hay đưa cho họ tìm giải pháp vấn đề và cũng là để thuyết phục các nhà tài trợ kinh phí cho việc thực hiện dự án. Hiện tại, anh đã đưa 7 du học sinh Việt Nam sang Mỹ và thấy mình thực sự may mắn khi có cộng sự làm việc giỏi là những người Việt Nam”, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm chia sẻ.

Đến nay, trong số các nghiên cứu công nghệ di động về chăm sóc sức khỏe con người mà Giáo sư Vũ Ngọc Tâm cùng các sinh viên Việt Nam, nổi bật là sáng kiến về thiết bị đo sóng não, sóng mắt và sóng cơ để đánh giá chất lượng giấc ngủ của người dùng mà anh cùng nghiên cứu sinh Nguyễn Trần Lan Anh đạt giải thưởng bài báo xuất sắc nhất tại hội thảo khoa học uy tín thế giới về công nghệ cảm ứng tại đại học Stanford vào tháng 11/2016.

Hay sáng kiến thiết bị đo nhịp thở WiSpiro của anh và nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Phúc đạt giải bài báo xuất sắc nhất tại hội nghị về công nghệ di động thế giới ACM MobiCom – S3.

Nói về dự định tương lai đưa nghiên cứu của mình về Việt Nam, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm cho biết hiện tại anh đang xây dựng đội ngũ làm việc về phần mềm công nghệ để tiến tới khởi nghiệp công ty ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh về công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam.

Ngoài chia sẻ về những nghiên cứu gần đây của bản thân cũng như của nhóm tại Mỹ, GS Vũ Ngọc Tâm cũng đưa ra những thảo luận về cơ hội hợp tác và học tập mà nhóm của anh đang có với sinh viên Việt Nam.

GS Ann Halbower – Giám đốc Phòng nghiên cứu thí nghiệm giấc ngủ, khoa Nhi, trường Y khoa, ĐH Colorado Denver và Bệnh viện Nhi Colorado) – cho biết”: “Ba năm trước, GS Tâm đến tham quan trung tâm nghiên cứu giấc ngủ của tôi và đưa ra những nhận định rất thẳng thắn về hạn chế của các thiết bị chẩn đoán, điều trị giấc ngủ đang được sử dụng cho trẻ em”.

GS Ann Halbower đồng tình với tiến sĩ Tâm rằng cần thiết phải phát triển những công nghệ mới để thay đổi.

“Chỉ trong vài tháng, cùng với các sinh viên và cộng sự của mình, Tâm thiết kế và lắp ráp nên WiSpiro, một công cụ tuyệt vời đo hoạt động hô hấp gọn nhẹ, không dây”, bà Ann Halbower nói.

Vị giám đốc này cũng cho hay bà nhanh chóng nhận được khoản tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ nhờ WiSpiro. (Theo Zing)

Tại buổi chia sẻ này, giáo sư Vũ Ngọc Tâm cũng giới thiệu năm suất học bổng toàn phần cho tiến sỹ và hai suất học bổng cho sau tiến sỹ để sinh viên Việt Nam tham khảo và đăng ký.

Ngân Hà – Ảnh: Công Đạt (Báo Ảnh Việt Nam)