Mastercard triển khai công nghệ thanh toán bằng gương mặt ở ASEAN đầu năm 2024

135

Mastercard và tập đoàn công nghệ Nhật Bản NEC đang chuẩn bị ra mắt hệ thống thanh toán bằng nhận diện gương mặt từ năm 2024 tại các thị trường tiềm năng như Singapore, Indonesia và các nơi khác ở châu Á.

Cả hai đã chọn Đông Nam Á là địa điểm đầu tiên để triển khai công nghệ thanh toán mới, trước thị trường Mỹ và châu Âu. Cả hai công ty đều đánh giá cao “sự sành điệu” hay háo hức với công nghệ mới của người tiêu dùng trong khu vực. Hơn 80% giao dịch của Mastercard là không tiếp xúc, bao gồm thanh toán chạm và trên smartphone.

Trao đổi với Nikkei Asia, Karthik Ramanathan, Phó Chủ tịch cấp cao về giải pháp mạng và phân tích thị trường châu Á – Thái Bình Dương của Mastercard, nói rằng công ty thanh toán Mỹ đang trong quá trình hợp tác với các nhà bán lẻ để thực hiện một số chương trình thí điểm vào năm tới. “Tôi nghĩ rằng người tiêu dùng châu Á luôn đi đầu trong việc thử nghiệm các công nghệ mới. Chúng tôi tin rằng khu vực châu Á đã chín muồi cho trải nghiệm thanh toán sinh trắc học”.

Ngoài Singapore và Indonesia, Ramanathan nói rằng Thái Lan, Nhật Bản và Úc là những thị trường hàng đầu trong khu vực triển khai hệ thống.

Trong phương thức thanh toán mới, khách cần đăng ký thông tin và ảnh khuôn mặt bằng smartphone. Khi thanh toán, khách sẽ chỉ cần nhìn vào camera của máy tính bảng mà không cần lắp đặt hoặc quét thẻ tín dụng. Chi phí vận hành cũng giảm so với việc lắp máy tính tiền hay thiết bị đầu cuối. “Thương hiệu của những công ty thực hiện phương pháp thanh toán sinh trắc học sẽ có lợi thế hơn”, ông Ramanathan.

Dịch vụ mới sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống sinh trắc học do tập đoàn NEC phát triển, vốn được xem là chính xác nhất hiện nay. Bằng cách kết hợp công nghệ deep learning, hệ thống có thể điều chỉnh các hướng khuôn mặt cũng như độ phân giải và khoảng cách của camera khác nhau.

Năm 1991, chính phủ Singapore đã sử dụng công nghệ sinh trắc học của NEC trong đợt cấp phát thẻ căn cước tại đây. NEC sau đó đã chuyển giao công nghệ này cho bộ phận kiểm soát xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Changi. Công nghệ sinh trắc học của NEC cũng được Việt Nam và Ấn Độ trong việc cấp giấy tờ tùy thân của người dân.

Tetsuya Yukutake, Giám đốc bộ phận tài chính kỹ thuật số tại NEC, cho biết công ty hiện đang tìm cách mở rộng việc sử dụng công nghệ trong các dịch vụ tài chính. Tại Nhật Bản, hệ thống được sử dụng để xác minh danh tính để mở tài khoản dịch vụ thanh toán và ngân hàng trực tuyến.

Yukutake nói với Nikkei Asia: “Chúng tôi hy vọng có thể thử nghiệm và triển khai dịch vụ này trên quy mô lớn ở Đông Nam Á – như Singapore và Indonesia – và mang chuyên môn của chúng tôi trở lại Nhật Bản”.

Tuy vậy, việc sử dụng nhận dạng gương mặt đang gây nhiều lo ngại tại các nước về quyền riêng tư và bảo mật. Mastercard cũng đã đưa ra một số quy tắc cơ bản. Tháng 5-2022, NEC đã soạn thảo khung tiêu chuẩn mà các công ty chấp nhận thanh toán phải thực hiện, bao gồm kiểm tra hiệu suất và bảo mật chuyên sâu. Vì dụ như khung tiêu chuẩn này quy định thông tin sinh trắc học tại thời điểm xác thực không thể được lưu trữ trên thiết bị. Ông Ramanathan giải thích các thông tin sẽ bị xóa sau đó ngay lập tức nhằm ngăn ngừa các nguy cơ là các thông tin này bị xâm phạm hoặc lạm dụng.

Các thông số kỹ thuật của hệ thống thanh toán của Mastercard và NEC vẫn đang được phát triển. Ông Ramanathan nói rằng dịch vụ này sẽ thông báo khách hàng có đồng ý sử dụng phương thức thanh toán bằng thông tin sinh trắc học hay không.

Ricky Hồ / BSA Media