Trả đũa phương Tây, Nga cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng nhưng trừ năng lượng và nguyên liệu thô

Cảng Vladivostok - một trong những cánh cửa thương mại chính của Nga. Ảnh: Bloomberg

Nga đã công bố lệnh cấm xuất khẩu đối với hơn 200 sản phẩm sau khi chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Tuy nhiên, các mặt hàng năng lượng và nguyên liệu – đóng góp lớn nhất của Nga vào nền thương mại toàn cầu – đã không nằm trong danh sách này.

Các hạn chế bao gồm các mặt hàng trước đây được nhập khẩu vào Nga, từ thiết bị y tế và máy móc nông nghiệp cho đến toa xe lửa và động cơ turbin. Chính phủ Nga nói biện pháp này là “cần thiết để duy trì sự ổn định trên thị trường Nga.”

Lệnh cấm được áp dụng cho đến cuối năm nay. Có thể miễn trừ đối với các thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) – một khối gồm các đồng minh trong khu vực của Nga – mặc dù Nga cũng áp đặt lệnh tạm dừng xuất khẩu ngũ cốc sang các nước EEU cho đến ngày 31-8-2022.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các đồng minh đã phần lớn cô lập nước Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu, ngăn chặn khả năng tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối và ngăn nhiều ngân hàng Nga giao dịch bằng các loại tiền dự trữ chính của thế giới. Mỹ và Anh cũng đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Xuất khẩu của Nga trong năm 2019: dầu thô, dầu tinh luyện, khí đốt, kim loại, kim loại quý, than viên và ngũ cốc. Nguồn: MIT

Nga vẫn là nhà cung cấp năng lượng quan trọng cho các nước EU, mặc dù khối này đang thực hiện các bước để giảm bớt sự phụ thuộc của mình. Đầu tuần này, Nga đã đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua đường ống Nord Stream 1 tới châu Âu.

Các sản phẩm khác của Nga đóng một vai trò quan trọng trong thương mại thế giới bao gồm lúa mì, kim loại quý và công nghiệp, và gỗ. Chính phủ cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã “đình chỉ xuất khẩu một số loại gỗ và sản phẩm gỗ đến các nước đang có các hành động thù địch chống lại Nga”.

Ricky Hồ / BSA

Kinh tế Thái Lan bị thiệt hại hơn 7 tỉ USD do cuộc chiến tại Ukraine