14:48' 13/11/2017
> Hoạt động hội
Thức ăn chăn nuôi nhìn từ dịch bò điên
      E-mail        
Năm 1986, những người nông dân chăn nuôi nước Anh phát hiện một loại dịch bệnh khủng khiếp và nó lây lan toàn cầu. Người ta gọi là bệnh não xốp bò (bệnh bò điên). Bệnh này không chỉ giết chết gia súc mà còn cả con người. Việc phát hiện ra bệnh này đã làm thay đổi khá nhiều ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi trên thế giới, và VN cũng không phải là ngoài lệ.

Bà Olyn C. San Miguel giám đốc phát triển của tổ chức GMP+ International

 

Bệnh bò điên sau đó đã lây nhanh trên gia súc, và theo bà Olyn C. San Miguel giám đốc phát triển của tổ chức GMP+ International, khi sử dụng bột xương thịt của những con vật bị bệnh (như từ cừu, dê, bò)… làm thức ăn, và thức ăn này lại được dùng để nuôi những gia súc khác, nên bệnh lây lan rất nhanh.

Bà Olyn C. San Miguel cho biết, bột xương thịt trong ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi dùng không có gì là sai, ngành này tận dụng những phần con người không ăn như xương, nội tạng, máu, lông…

 

“Tuy vậy, bột xương thịt thì không được dùng lông, máu, nội tạng vì nó không được phép”.

 

Nếu hàm lượng tro trong bột xương thịt cao, nghĩa là nó chứa nhiều xương và đó là bột xương thịt. Còn nếu hàm lượng tro thấp thì người ta gọi là là bột thịt.

 

Người ta dựa vào thành phần phốt pho để phân biệt bột xương thịt hay bột thịt, nếu thành phần phốt pho trên 4,5% thì gọi là bột xương thịt, và dưới con số này gọi là bột thịt.

 

Bột xương thịt có thành phần là sản phẩm từ động vật. Nhưng tại sao châu Âu hiện nay lại cấm sử dụng bột xương thịt?.

 

Năm 1996, các bác sĩ phát hiện mối liên quan khi con người ăn thịt những con vật bị bệnh bò điên thì bị bệnh nhũn não biến thể. Và những nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, bệnh bò điên có thể lây truyền từ con vật bị nhiễm sang con người.

 

Khi người ăn thịt này, não bị tổn thương, sau đó là các triệu chứng về trí nhớ, không kiểm soát được hành vi, thay đổi thị lực, hôn mê… và 90% những người bị nhiễm bệnh đều chết trong năm.

 

Các DN hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến thức ăn VN tham dự hội thảo

 

Từ 1996 – 2011 theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, có 224 người được chuẩn đoán bị bệnh này. Con người bị mắc bệnh này thì virus sẽ tấn công vào các hệ thống thần kinh, gây nên những lỗ nhỏ, xốp trên não, nên người ta gọi là bệnh não xốp.

 

Theo bà Olyn C. San Miguel, mối nguy từ nước Anh đã dẫn đến một thập kỷ người ta cấm xuất khẩu thịt khi bệnh này lây sang các gia súc khác ở Mỹ và Bắc Mỹ...

 

Tại châu Âu, có những bằng chứng chỉ ra rằng, nếu cho động vật ăn thức ăn có nguồn gốc từ động vật thì rất nguy hiểm. Nên châu Âu đã hành động khi cấm sử dụng những phụ phẩm bột xương thịt, nhất là những loại bột có nguồn gốc từ con vật bị bệnh làm nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi.

 

Năm 2001 lệnh cấm này được áp dụng, trong đó bao gồm luôn cả thức ăn cho cá. Đến năm 2008 quy định này nới lỏng hơn, cho phép cá được nuôi bởi thức ăn từ nguyên liệu động vật bao gồm cả động vật nhai lại nhỏ, và cho đến bây giờ châu Âu vẫn cho phép sử dụng phụ phẩm từ heo và gà làm thức ăn cho cá và thủy sản. (Quy định tại tiêu chuẩn châu Âu 956).

 

Nhưng khi luật này được ban hành, nhiều nghiên cứu cho thấy sức khỏe cộng đồng có những mối nguy khi sử dụng nguồn nguyên liệu này làm thức ăn. Cụ thể là nếu sử dụng bột xương thịt sẽ chứa những chất dư lượng kháng sinh hay chất kháng kháng sinh, hoặc những chất khác mà con vật đã sử dụng…

Những nghiên cứu, bằng chứng này đưa ra nhằm thuyết phục lại châu Âu xem lại đạo luật cho phép sử dụng phụ phẩm từ gia súc làm thức ăn cho thủy sản, bởi nó vẫn có thể gây ra những mối nguy cho vật nuôi và sau đó là cho người sử dụng.

 

Cuối cùng, bà Olyn C. San Miguel khuyên, các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực chế biến phụ phẩm thức ăn chăn nuôi cần hiểu rõ trách nhiệm của mình, về việc làm sao đưa nguồn phụ phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe vật nuôi, cộng đồng khi sử dụng nguồn xương thịt này.

 

Trên đây là những nội dung được bà bà Olyn C. San Miguel, giám đốc phát triển của tổ chức GMP+ International chia sẻ trong cuộc hội thảo do Hội DN HVNCLC và Dự án HVNCLC – Chuẩn hội nhập tổ chức ngày 9/11 vừa qua.

 

                                                                                                        Bài, ảnh: Trần Quỳnh

 

In bài
  Ý kiến của bạn
Họ tên : E-mail (*):
Tiêu đề :
Nội dung ý kiến :
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Các tin khác
Xem theo ngày :
Quảng cáo 2nd
 
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN BSA
 
Flash MP3 Player
12 CA KHÚC
Hát về hàng Việt

  QUẢNG CÁO 
Designed & Implementation by VietPho Co., Ltd.