Dưa hấu và thanh long Việt Nam đang được giá trên thị trường Trung Quốc

Do khó khăn trong nhập khẩu, giá thanh long và dưa hấu nhập từ Việt Nam đang tăng giá trên thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, diện tích trồng thanh long tại Trung Quốc cũng tăng 10 lần trong các năm qua. Ảnh: CGTN

Các biện pháp kiểm dịch ngặt nghèo đối với nông sản đã khiến thanh long và dưa hấu từ Việt Nam khan hiếm trên thị trường tiêu thụ nội địa ở Trung Quốc, khiến giá tăng hơn trước.

Tại chợ bán sỉ trái cây và rau quả Giang Nam ở Quảng Châu, giá thanh long nhập khẩu từ Việt Nam đã vượt quá 12 nhân dân tệ mỗi ký, tức hơn 43.000 đồng. Tạp chí Produce Report dự báo giá tiếp tục tăng.

Do khan hiếm thanh long nhập khẩu, thanh long trồng ở tỉnh Quảng Tây đang trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng Trung Quốc. Giá thanh long trong nước cũng đang tăng, với giá trung bình là 5,6 tệ/ký, tức hơn 20.000 đồng.

Tương tự như vậy là giá dưa hấu trồng trong nước. Giá đã tăng nhanh từ 5,3 tệ/ký vào đầu tháng 3 vừa rồi lên 7,3 tệ/ký trong tuần này, tức tăng 40%.

Theo ghi nhận của tờ Phnom Penh Post, nhãn tươi của Campuchia sắp được cấp phép để nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, nhưng sản lượng xuất khẩu thực tế có thể sẽ không lớn trong ngắn hạn vì năng lực xuất khẩu, cơ sở hạ tầng ở các vùng trồng còn nhiều hạn chế cũng như sự thiếu mặn mà trong quá trình đăng kí xuất khẩu từ các nhà vườn và các bên đóng gói.

Sau chuối và xoài, nhãn là mặt hàng nông sản thứ 3 của Campuchia được cho phép xuất khẩu qua Trung Quốc theo các kênh thương mại chính thống, thay vì phải đi đường vòng xuất đi từ Thái Lan như trước đây.

Cuối tháng 3, lô trái cây gồm 40 tấn sầu riêng và 20 tấn dừa đã được vận chuyển từ Thái Lan đến Trung Quốc lần đầu tiên bằng tuyến đường sắt Trung – Lào khai trương hồi tháng 12 năm ngoái. Hiện Thái Lan đang là nguồn cung nông sản nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc và việc vận chuyển bằng đường sắt này dự kiến sẽ giúp giảm thiểu thời gian vận chuyển (chỉ từ 4-5 ngày) đồng thời giảm thiểu chi phí so với các kênh vận chuyển đường biển hoặc đường bộ xe tải trước đây.

Ricky Hồ/ BSA

Xoài và sầu riêng xuất khẩu Thái Lan “dội chợ” do thiếu các chuyến bay chở hàng