Marubeni mua cổ phần của công ty thực phẩm AIG của Việt Nam

Giá trị mua lại cổ phần của Marubeni tại Công ty Cổ phần Nguyên liệu Á châu (AIG) không được tiết lộ. Ảnh: Reuters / Marubeni

Marubeni Growth Capital Asia (MGCA), chi nhánh đầu tư thuộc tập đoàn Marubeni của Nhật Bản, đã quyết định mua lại một lượng cổ phần thiểu số nhưng tỷ lệ tương đối khá của Công ty Cổ phần Nguyên liệu Á châu (AIG) có trụ sở tại quận 7, TP.HCM.

Các điều khoản tài chính chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng MGCA thông báo trên trang web của công ty rằng họ thường đầu tư từ 30 – 200 triệu USD cho các công ty tăng trưởng ở Đông Nam Á có giá trị từ 50 triệu USD đến 1 tỷ USD.

Marubeni nhận thấy tiềm năng lớn của nền kinh tế và công nghiệp thực phẩm Việt Nam. Marubeni dự báo thị trường thực phẩm tại Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm khoảng 8%. Tập đoàn thương mại Nhật Bản tin tưởng vào tương lai kinh tế Việt Nam với dự báo Việt Nam dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á vào năm 2036.

AIG thành lập vào năm 2001, hoạt động trong lĩnh vực phân phối thực phẩm và nguyên liệu chức năng tại Việt Nam, đồng thời sở hữu các cơ sở sản xuất và phòng thí nghiệm nội bộ để phát triển sản phẩm.

Trước đây, công ty này có tên là Asia Chemicals Corporation và đã được hỗ trợ tài chính bởi các quỹ đầu tư như Mekong Capital và PENM Partners vào năm 2011 và 2014. Theo trang web của công ty, vào năm 2018, quỹ đầu tư thứ cấp NewQuest Capital Partners cũng đã đầu tư vào AIG.

Việc MGCA đầu tư vào AIG sẽ đánh dấu khoản đầu tư thứ hai của MGCA. Trước đó, công ty đã thiết lập quan hệ đối tác nhượng quyền tổng thể với chuỗi cà phê Tim Hortons của Canada để đưa sản phẩm của Tim Hortons đến Singapore, Malaysia và Indonesia.

MGCA thuộc bộ phận Phát triển Doanh nghiệp Thế hệ Tiếp theo của Marubeni, được thành lập vào năm 2022 để tận dụng sự tăng trưởng của các doanh nghiệp tiêu dùng ở Đông Nam Á và Mỹ.

MGCA sẽ tiếp tục tập trung vào các sản phẩm thực phẩm và lĩnh vực thực phẩm và đồ uống ở Đông Nam Á, vì họ thấy tiềm năng tăng trưởng đặc biệt cao của khu vực này.

Chỉ riêng năm 2023, Marubeni đã đầu tư vào các doanh nghiệp Đông Nam Á như Conceive IVF Manila, trung tâm chẩn đoán thụ tinh trong ống nghiệm ở Philippines, startup chăm sóc sức khỏe trực tuyến Alodokter của Indonesia, tập đoàn BJIT của Bangladesh cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường Nhật Bản, châu Âu, Mỹ và ASEAN, hãng mỹ phẩm Thái Lan Karmarts; và KarbonMRO Services, một liên doanh bảo trì máy bay có trụ sở tại Malaysia với D’viation Solutions.

Marubeni cũng đã đầu tư vào Vertex Master Fund III của Vertex Venture Holdings.

Theo DealStreetAsia

Ricky Hồ / BSA Media