Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam sẽ diễn ra từ 11 – 14/12/2023 tại tỉnh Hậu Giang

Ngày 1/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023. Theo đó, Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14/12/2023 tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, với chủ đề: “Green Rice for Life – Gạo xanh, Sống lành”. Sự kiện do Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức.
Phát biểu tại Họp báo, ông Hoàng Trung – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 mở ra cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sản xuất, chất lượng hạt gạo và tạo đà thúc đẩy cho thương mại lúa gạo quốc gia. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam đưa ra thông điệp với thế giới về một quốc gia có trách nhiệm với nền lương thực, thực phẩm toàn cầu. Thông qua các hoạt động tại Festival sẽ tạo điều kiện để các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và người nông dân có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức sản xuất mới, công nghệ mới, các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại ứng dụng trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng.
Đặc biệt, tại Festival lần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.
Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”: Hình thành 1 triệu ha vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp có mục tiêu gắn với tổ chức lại hệ thống sản xuất ngành hàng lúa gạo theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam.
Ông Hoàng Trung – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
Ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Trong khuôn khổ Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 sẽ có hoạt động triển lãm diễn ra từ 11/12/2023 – 15/12/2023 với các gian hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm lúa gạo, sản phẩm OCOP, ẩm thực các món ngon từ gạo, giới thiệu các máy móc, thiết bị, bay phục vụ sản xuất lúa… Cụ thể, gồm các gian hàng: khu Triển lãm thành tựu kinh tế – xã hội, sản xuất lúa gạo Hậu Giang và các tỉnh, thành phố cả nước; khu Triển lãm OCOP các tỉnh, thành phố cả nước; khu Triển lãm chuỗi ngành hàng lúa gạo; khu Triển lãm của các doanh nghiệp trong ngành lúa gạo…
Đặc biệt, Triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” sắp đặt các mô hình thể hiện quá trình phát triển nghề trồng lúa Việt Nam với điểm nhấn là bản đồ lúa gạo được làm từ gạo đặc sản của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với kích thước chiều ngang 3m, cao 9m. Cùng với đó là các hoạt động trình diễn máy móc, thiết bị canh tác lúa gạo; trình diễn công nghệ cơ giới hóa gieo sạ và mô hình nông nghiệp tuần hoàn từ rơm; mô hình canh tác lúa thông minh…
Ngoài ra còn có chuỗi các hội nghị, hội thảo: Hội thảo đối thoại chính sách Việt Nam – châu Phi, Hợp tác Nam – Nam, hỗ trợ chuyển đổi hệ thống lương thực, do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành chủ trì; Hội nghị phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam trách nhiệm và bền vững; Hội thảo tình hình lúa gạo toàn cầu và xu hướng trong thời gian tới; Hội thảo khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành lúa gạo…
Thông tin tại chương trình họp báo, ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho hay, giải thưởng gạo ngon nhất thế giới vừa diễn ra tại Philippines được trao cho gạo Việt Nam chứ không phải trao cho bất cứ doanh nghiệp nào.
Trần Quỳnh